Australia hoan nghênh quyết định xét xử vụ MH17

Australia hoan nghênh quyết định xét xử vụ MH17

Chính phủ liên bang hoan nghênh quyết định của cơ quan hàng không Liên Hợp Quốc xét xử vụ kiện do Úc và Hà Lan khởi kiện chống lại Nga về vụ bắ n rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines.

Hai quốc gia đã đưa ra hành động vào năm ngoái tại Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Chiếc máy bay đã bị tấn công ở miền đông Ukraine do quân nổi dậy kiểm soát vào năm 2014 bởi thứ mà các nhà điều tra và công tố quốc tế cho là một tên lửa đất đối không do Nga sản xuất, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong và Tổng chưởng lý Mark Dreyfus hôm thứ Bảy hoan nghênh quyết định của Hội đồng ICAO tại Montreal xét xử vụ việc.

“Quyết định này là một bước quan trọng trong nỗ lực tập thể của chúng tôi nhằm buộc những người chịu trách nhiệm về hành động bạo lực khủng khiếp này phải chịu trách nhiệm, cướp đi sinh mạng của 298 người, 38 người trong số họ coi Úc là quê hương,”

"Từ tháng 5/2018, chúng tôi đã khẳng định rằng Liên bang Nga phải chịu trách nhiệm theo luật pháp quốc tế về vụ bắn rơi chuyến bay MH17.”

"Bây giờ chúng tôi mong muốn trình bày các lập luận và bằng chứng pháp lý của mình cho Hội đồng ICAO khi chúng tôi tiếp tục tìm cách buộc Nga phải chịu trách nhiệm."

Nga đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc.

Vào tháng 10, Nga đã không giành được đủ số phiếu bầu tại cuộc họp ba năm một lần của ICAO để giữ ghế hội đồng của mình.

ICAO có trụ sở tại Montreal thiếu quyền quản lý nhưng đặt ra các tiêu chuẩn hàng không toàn cầu được 193 quốc gia thành viên áp dụng rộng rãi.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-welcomes-decision-hear-mh17-230212069.html
Malaysia yêu cầu được công bố tất cả bằng chứng về MH17

Malaysia yêu cầu được công bố tất cả bằng chứng về MH17

Malaysia sẽ không đưa ra quyết định đổ lỗi cho bất cứ bên nào chừng nào tất cả bằng chứng còn chưa được điều tra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất