Australia hoàn trả Anh hàng triệu liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech

Australia hoàn trả Anh hàng triệu liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech

Trong những ngày tới, Australia sẽ hoàn trả Anh 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech, hoàn tất thỏa thuận trao đổi vacine đã ký kết giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tháng 9 vừa qua, Chính phủ Australia đã “mượn” 4 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech từ Chính phủ Anh để bổ sung kịp thời cho nguồn cung trong nước đang gặp khó khăn. Theo thỏa thuận, Australia có nghĩa vụ hoàn trả lại số vaccine này cho Anh trước cuối năm nay.

Một người phát ngôn của Bộ Y tế Australia cho biết, 1 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech đã được gửi đến Anh, trực tiếp từ nhà sản xuất, vào tháng 11 vừa qua theo yêu cầu của Canberra. Số vaccine còn lại dự kiến sẽ được chuyển đến Anh trước dịp lễ Giáng sinh năm nay.

Trước đó, Australia cũng đã hoàn trả 500.000 liều vaccine của Pfizer/BioNTech “mượn” của Singapore, theo thỏa thuận trao đổi vaccine hai nước ký kết vào tháng 8 vừa qua.

Giới chức y tế Australia khẳng định mặc dù phải chuyển trả một lượng lớn vaccine ngừa COVID-19, nhưng nguồn cung của Australia vẫn rất dồi dào, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi tăng cường cho người dân, trong bối cảnh biến thể Omicron đang có dấu hiệu bùng phát mạnh tại nước này.

Người phát ngôn Bộ Y tế Australia thông báo Canberra đã đặt mua hơn 280 triệu liều vaccine của một số nhà sản xuất để đảm bảo cung cấp đủ cho người dân. Do đó, không có bất kỳ trở ngại nào đối với nguồn cung vaccine của Australia.

Từ đầu tuần này, số ca mắc COVID-19 mới của bang New South Wales, bang đông dân nhất Australia, đã liên tục tăng sau hơn 3 tháng ở mức thấp. Ngày 16/12, bang này đã ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất từ trước đến nay với 1.742 ca. Mặc dù dịch bệnh có xu hướng bùng phát trở lại, nhưng Chính phủ Australia vẫn quyết định thực hiện một số bước nới lỏng hạn chế phòng dịch theo lộ trình đã đề ra từ trước. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định Australia sẽ không quay trở lại thời kỳ phong tỏa và tiếp tục "tiến về phía trước", theo đúng lộ trình của chiến lược “Sống chung với COVID”.

Cho đến nay, Australia đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 94,8% dân số từ 16 tuổi trở lên, trong đó 93,3% đã tiêm đủ hai liều.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/australia-hoan-tra-anh-hang-trieu-lieu-vaccine-cua-hang-pfizerbiontech-20211216125708647.htm
Vaccine Pfizer 'ngăn 70% nguy cơ nhập viện vì Omicron'

Vaccine Pfizer 'ngăn 70% nguy cơ nhập viện vì Omicron'

Nghiên cứu mới của công ty bảo hiểm lớn nhất Nam Phi cho thấy hai liều vaccine Pfizer có thể giúp ngăn tới 70% nguy cơ nhập viện vì chủng Omicron.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất