Australia hối thúc người dân tiêm phòng trước mùa cúm

Australia hối thúc người dân tiêm phòng trước mùa cúm

Chính quyền bang New South Wales, Australia đang hối thúc người dân tiêm phòng trước mùa cúm do số ca mắc cúm ở bang này đã tăng hơn gấp đôi trong những tuần gần đây.

Báo cáo về tình hình các bệnh về đường hô hấp mới nhất do bang New South Wales công bố ngày 5/5 cho biết, có 1.024 trường hợp mới mắc cúm trong tuần kết thúc vào ngày 30/4 so với 478 trường hợp trong tuần trước đó với tỷ lệ mắc bệnh tăng từ 3,1% lên 5,5%.

Theo quan chức phụ trách về y tế bang New South Wales Kerry Chant, cùng với sự gia tăng các trường hợp mắc cúm, số người đến khám và phải nhập viện do cúm cũng tăng lên, trong đó có cả trẻ nhỏ.

Bà Chant khuyến cáo, phụ huynh lưu ý phải đặc biệt thận trọng với bệnh cúm ở trẻ nhỏ vì nhiều trẻ em ít hoặc không được tiêm vaccine ngừa cúm trong 2 năm qua do các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19.

Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi đặc biệt khuyến khích các bậc cha mẹ có con từ 6 tháng đến 5 tuổi nên tiêm chủng cho con ngay lập tức".

Hiện dịch cúm đang lan rộng trong cộng đồng, trùng với thời điểm dịch COVID-19 lây lan ở mức độ cao. Do vậy, việc tiêm chủng đồng thời cả vaccine ngừa COVID-19 và vaccine phòng cúm sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dân.

Trước đó, vào cuối tháng 3, ông Ian Barr, Phó Giám đốc Trung tâm hợp tác nghiên cứu về bệnh cúm thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm tại Australia sau đại dịch COVID-19.

Trả lời kênh truyền hình SBS, ông Barr cho rằng, dịch cúm sẽ trở lại trong năm 2022 và vấn đề duy nhất là mức độ nghiêm trọng của mùa dịch này mà theo ông là khó nhận định ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông cho rằng, mùa cúm 2022 sẽ không nghiêm trọng như trong hai năm 2017 hay 2019, mà chỉ ở mức độ thấp đến vừa phải.

Ông Barr đưa ra cảnh báo trên khi có nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng miễn dịch tự nhiên của người dân Australia đối với cúm mùa có thể đã suy giảm trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/australia-hoi-thuc-nguoi-dan-tiem-phong-truoc-mua-cum-20220508113922429.htm?fbclid=IwAR1TGhxLMIIs6CM8VH64XPZej9jcquEmoEryNSnDWuds-xQ163Mnzw55oSE
Úc đứng trước mùa cúm tồi tệ nhất từ khi xuất hiện COVID

Úc đứng trước mùa cúm tồi tệ nhất từ khi xuất hiện COVID

Chỉ 35% người Úc từ 18 đến 64 tuổi có kế hoạch tiêm phòng cúm trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất