Australia hứng chịu lũ lụt 'trăm năm có một', hàng trăm người được sơ tán đến nơi an toàn

Australia hứng chịu lũ lụt 'trăm năm có một', hàng trăm người được sơ tán đến nơi an toàn

Khu vực Tây Bắc Australia đã hứng chịu trận lũ lụt "trăm năm có một", máy bay quân sự đã phải sơ tán cư dân khỏi các cộng đồng bị lũ lụt tàn phá.

Cuộc khủng hoảng lũ lụt ở khu vực Kimberley của bang Tây Úc đã bắt đầu diễn ra từ tuần trước bởi cơn bão nhiệt đới Ellie, cơn bão đã mang lại lượng mưa tương đương một năm cho một số khu vực chỉ trong vài ngày.

Máy bay quân sự đã giúp vận chuyển hàng tiếp tế và sơ tán người dân đến nơi an toàn tại các thị trấn bị cô lập như Fitzroy Crossing, nơi sinh sống của khoảng 1.000 người.

Các nhà chức trách địa phương đã mô tả đây là sự kiện lũ lụt "100 năm mới có một lần", khi Thủ tướng Australia cam kết sửa chữa nhà cửa và xây dựng lại cơ sở hạ tầng khi ông đi thăm các cộng đồng vùng sâu vùng xa bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Khẩn cấp bang Tây Úc Stephen Dawson cho biết: "Người dân ở Kimberley đang trải qua trận lũ lụt 100 năm mới có một lần, trận lũ lụt tồi tệ nhất mà bang Tây Úc từng trải qua trong lịch sử". Ông nói thêm rằng "nước ở khắp mọi nơi" và ở một số nơi, nước lũ kéo dài 31 dặm (50 km).

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, còn quá sớm để ước tính toàn bộ chi phí xây dựng lại các đường cao tốc và cầu bị thiệt hại hoặc phá hủy bởi tình trạng ngập lụt, nhưng con số cuối cùng sẽ là "rất lớn".

Lũ lụt xảy ra sau một năm thời tiết ẩm ướt trái mùa với bốn trận lụt lớn trên khắp các vùng phía Đông của Australia. Lũ lụt đã phá hủy đường cao tốc và cầu, khi các nhà chức trách cảnh báo một số trung tâm sơ tán bị thiếu cơ sở vật chất để đối phó với số lượng lớn người dân đi sơ tán.

Đường cao tốc Great Northern, kết nối miền Bắc của Australia, bị đứt gãy ở một số nơi do nước sông Fitzroy dâng cao đổ vào các vùng đồng bằng ngập lũ, với nước lan rộng hàng km tính từ lòng sông ở một số nơi.

Hơn 280 người trên khắp khu vực đã được sơ tán hoặc di dời, chính quyền bang cho biết hôm 8/1.

Cơ quan Khí tượng Australia cho biết, năm 2022 là năm ẩm ướt thứ 9 được ghi nhận ở nước này.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/australia-hung-chiu-lu-lut-tram-nam-co-mot-hang-tram-nguoi-duoc-so-tan-den-noi-an-toan-20230109171056739.htm
Nhiều cộng đồng ở Tây Australia bị cô lập vì lũ lụt nghiêm trọng

Nhiều cộng đồng ở Tây Australia bị cô lập vì lũ lụt nghiêm trọng

Cục Khí tượng Australia thông báo lũ lụt kỷ lục xảy ra ở khu vực Tây Bắc nước này đã khiến nhiều cộng đồng bị cô lập và tình trạng này chưa có dấu hiệu ngừng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất