Australia: Hướng dẫn ngăn chặn hành vi can thiệp của nước ngoài

Australia: Hướng dẫn ngăn chặn hành vi can thiệp của nước ngoài

Bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews cho biết các hướng dẫn mới nhằm giúp bảo vệ các trường đại học, sinh viên và nhà nghiên cứu trước các tác nhân nước ngoài thù địch và các cơ quan tìn h báo.

Ngày 17/11, Chính phủ Australia đã công bố các hướng dẫn mới về ngăn chặn hành vi can thiệp của nước ngoài, trong đó yêu cầu các trường đại học nước này phải báo cáo về các mối quan hệ với các chính phủ, cơ quan nước ngoài cũng như các khoản tài trợ của nước ngoài cho các chương trình nghiên cứu.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các hướng dẫn đưa ra một loạt các yêu cầu, ví dụ như các trường đại học phải có các chiến lược an ninh mạng hiệu quả, các thành viên và sinh viên tham gia hợp tác với nước ngoài phải được đào tạo về cách nhận biết, giảm thiểu và xử lý các mối lo ngại về sự can thiệp từ bên ngoài.

Các trường đại học cũng được hướng dẫn yêu cầu các nhân viên tham gia hợp tác với nước ngoài khai báo về việc tiếp nhận hỗ trợ tài chính (tiền mặt hoặc hiện vật) cho các hoạt động liên quan đến giáo dục hoặc nghiên cứu của nước ngoài, có các liên kết nào “với chính phủ hoặc quân đội, tổ chức công an hoặc tình báo nước ngoài" và có giữ vị trí nào tại các trường đại học ở nước ngoài (bao gồm tư cách thành viên của các chương trình tài năng nước ngoài) hay không.

Các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực rủi ro cao như công nghệ nhạy cảm cần phải khai báo thông tin trong vòng 5 năm tính đến thời điểm khai báo.

Tuy nhiên, so với bản dự thảo trước đó, hướng dẫn mới đã loại bỏ yêu cầu tất cả các học giả tại các trường đại học Australia phải khai báo về việc có tham gia đảng phái chính trị nào ở nước ngoài trong 10 năm qua hay không.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews cho biết các hướng dẫn mới nhằm giúp bảo vệ các trường đại học, sinh viên và nhà nghiên cứu trước các tác nhân nước ngoài thù địch và các cơ quan tình báo, vốn nhắm mục tiêu vào các nghiên cứu nhạy cảm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge cũng cho rằng các trường đại học Australia là mục tiêu cho sự can thiệp của nước ngoài và các tác nhân nước ngoài sử dụng các phương tiện lừa đảo tinh vi để đánh cắp các nghiên cứu và tài sản trí tuệ của quốc gia./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/australia-huong-dan-ngan-chan-hanh-vi-can-thiep-cua-nuoc-ngoai/754407.vnp
Cảnh báo về hành vi lừa đảo tinh vi giả mạo Australia Post

Cảnh báo về hành vi lừa đảo tinh vi giả mạo Australia Post

Một phụ nữ đã chia sẻ bức ảnh về một email lừa đảo tinh vi được gửi từ Bưu điện Australia, cảnh báo mọi người nên cảnh giác khi đưa thông tin cá nhân lên mạng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất