Australia hướng tới 30% tổng số ô tô mới được bán ra trong năm 2030 là xe điện

Australia hướng tới 30% tổng số ô tô mới được bán ra trong năm 2030 là xe điện

Australia công bố chiến lược phát triển xe điện với kỳ vọng định hình lại ngành giao thông vận tải, hướng tới 30% tổng số ô tô mới được bán ra trong năm 2030 là xe điện hoặc xe hybrid (bán điện).

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã gọi đây là "chiến lược nhiên liệu tương lai" và cho biết nước này sẽ tài trợ 250 triệu đô-la Australia (AUD, 175 triệu USD) để phát triển xe điện.

Ông Morrison đồng thời cũng kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân, với mong muốn thu hút được tổng cộng 500 triệu AUD (350 triệu USD) phát triển chiến lược, nhằm tạo hiệu quả tối đa cho công cuộc chuyển đổi từ các loại xe ô tô chạy bằng xăng và dầu, sang xe điện.
Chiến lược sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực chính, bao gồm cung cấp các trụ sạc điện công cộng và các nguồn sạc điện trực tiếp tại gia đình, điện khí hóa các loại phương tiện công cộng, các đội xe thương mại, xe công vụ, phương tiện vận tải đường dài và hạng nặng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Australia cũng sẽ làm việc với chính quyền các bang để đảm bảo mạng lưới năng lượng điện có thể hoạt động thông suốt, giúp hơn 50.000 hộ gia đình và 400 doanh nghiệp sẽ có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng sạc pin điện, cùng với ít nhất 1.000 trạm sạc công cộng.

Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 84% dân số của Australia có thể sử dụng các trạm sạc điện nhanh hết sức thuận tiện, không lo tắc nghẽn và quá tải trong giờ cao điểm.
Với chiến lược phát triển xe điện mới, Australia dự kiến cũng sẽ ban hành các khoản trợ cấp hoặc giảm thuế cho xe điện, để giảm khoảng cách về giá "giữa các loại xe thông thường và xe ít khí thải", xem xét các khoản giảm thuế nhằm khuyến khích việc sử dụng xe điện cho các đội xe thương mại và công cộng.
Báo cáo của Chính phủ Australia chỉ ra rằng cách tiếp cận hoàn toàn mới của chiến lược sẽ giúp cắt giảm 8 tấn khí thải carbon vào năm 2035 và tạo ra ít nhất 2.600 việc làm trong vòng 3 năm kể từ giai đoạn 2021-2022.

Ngoài ra, việc đảm bảo lưới điện sẵn sàng cho hoạt động sử dụng xe điện trên diện rộng dự kiến sẽ giúp Canberra tránh được khoản chi phí nâng cấp lưới điện lên tới 224 triệu AUD (156,8 triệu USD) trong thập kỷ này và tiết kiệm được 200 triệu AUD (140 triệu USD) chi cho hoạt động y tế, tính đến năm 2035.
Theo giới quan sát, động thái mới nhất của Canberra được xem là một trong những nỗ lực giảm thiểu khí thải phù hợp với mục tiêu chống biến đổi khí hậu mà Australia theo đuổi, trong bối cảnh nước này đang vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế do không tham gia vào các cam kết toàn cầu mạnh mẽ, tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Hơn nữa, đây cũng là một chính sách khá tương đồng với một chính sách quan trọng của Công đảng đối lập, khi hai đảng lớn của Australia đang trong giai đoạn chạy nước rút, chuẩn bị cho cuộc bầu cử toàn quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022.
Vào tháng 2/2021, đề xuất "Chiến lược nhiên liệu tương lai" lần đầu tiên được Chính phủ Australia đưa ra thảo luận, trong đó tập trung vào việc sẽ mở rộng cơ sở hạ tầng sạc xe điện công cộng và tiếp nhiên liệu hydro, xem xét các lựa chọn công nghệ cho các đội xe hạng nặng và đường dài; hỗ trợ việc sử dụng ô tô điện của các đội xe thương mại, bao gồm cả đội xe công vụ của chính phủ; và tích hợp sạc xe điện vào lưới điện để tránh tình trạng nghẽn mạng vào thời gian cao điểm. Đề xuất này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà hoạt động vì môi trường, đại diện các ngành công nghiệp, giao thông và doanh nghiệp./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/australia-huong-toi-30-tong-so-o-to-moi-duoc-ban-ra-trong-nam-2030-la-xe-dien/222750.html?fbclid=IwAR39LYMAfb2PHMhnS04-ltQ7A8QNPZriLKKj7tCrNrV3kSRABzhDu33DB7Q
Chính phủ cam kết mở rộng các trạm sạc xe điện

Chính phủ cam kết mở rộng các trạm sạc xe điện

Thủ tướng nói rằng ông sẽ không làm bất cứ điều gì để ép buộc người Úc sử dụng ô tô điện, khi chính phủ công bố chiến lược mới cho các phương tiện không phát thải.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất