Australia kêu gọi hòa bình sau cảnh báo chiến tranh của Trung Quốc

Australia kêu gọi hòa bình sau cảnh báo chiến tranh của Trung Quốc

Canberra sẽ tiếp tục theo đuổi hòa bình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sau khi một tướng hàng đầu của Mỹ cảnh báo các đồng minh phương Tây sẽ cần sử dụng mọi biện pháp có thể để tránh chiến tranh với Trung Quốc.

Tư lệnh Lực lượng Thủy quân lục chiến David Berger cho biết Washington và Canberra sẽ cần "mọi thứ trong tủ để ngăn chặn xung đột".

“Chúng ta không thể chậm lại, không thể lùi bước, chúng ta không thể thoải mái,” ông nói trong một cuộc họp báo của Viện Chính sách Chiến lược Australia.

“Khi đó, rủi ro là phía bên kia sẽ di chuyển nửa bước và chúng ta đã đánh mất giá trị răn đe mà chúng ta theo đuổi ngay từ đầu.”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi một tướng bốn sao của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ viết một bản ghi nhớ cảnh báo về một cuộc chiến tổng lực với Trung Quốc trong vòng hai năm tới.

Lầu Năm Góc tìm cách tránh xa các bình luận, nói rằng chúng không phản ánh quan điểm của bộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết Úc sẽ tiếp tục theo đuổi việc giảm căng thẳng và con đường dẫn đến hòa bình trong khu vực.

“Đặc biệt đối với Đài Loan, điều đó có nghĩa là chúng tôi ủng hộ đề xuất rằng không nên thay đổi hiện trạng trên eo biển Đài Loan,” ông nói với đài ABC.

"Điểm khởi đầu của việc đó là đảm bảo rằng chúng tôi đang tích cực trong chính sách ngoại giao của mình và đó là những gì chúng tôi đang làm.”

“Nhưng đó cũng là việc đảm bảo rằng chúng tôi có được phương trình sức mạnh cứng ngay từ quan điểm của Úc và chúng tôi cũng đang làm điều đó.”

Chính phủ sắp công bố lựa chọn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân do Mỹ hoặc Anh thiết kế như một phần của thỏa thuận AUKUS ba bên giữa ba quốc gia.

Con đường tiếp nhận tàu ngầm và kế hoạch khắc phục khoảng cách năng lực tạm thời sẽ được công bố vào tháng 3.

Ông Marles và Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong đang gặp gỡ những người đồng cấp của họ ở London, nơi mà tương lai của liên minh AUKUS sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Cặp đôi cũng sẽ gặp tân thủ tướng Rishi Sunak.

Ông Marles cho biết Úc hoan nghênh sự hiện diện nhiều hơn của Vương quốc Anh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời cho biết thêm rằng điều này sẽ rất quan trọng đối với sự ổn định trong khu vực.

Ông cũng bác bỏ đồn đoán về thời gian bàn giao tàu ngầm sẽ bị trì hoãn sau khi Mỹ đột ngột đóng cửa 4 ụ sửa chữa để bảo trì.

“Chúng tôi chắc chắn hiểu quy mô của thách thức đối với cả ba quốc gia và có một mốc thời gian đầy tham vọng sẽ được nêu rõ khi thông báo này được đưa ra,” ông nói với chương trình Nine's Today.

Ông Marles sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin vào cuối tuần này.


Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/national/2023/02/01/nuclear-sub-decision-looms-aukus-leaders-meet/?breaking_live_scroll=1
Cảnh xếp hàng để làm thủ tục ly hôn sau Tết Nguyên đán ở Trung Quốc

Cảnh xếp hàng để làm thủ tục ly hôn sau Tết Nguyên đán ở Trung Quốc

Vào ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (21-27/1), hàng dài người xếp hàng tại cục dân chính ở một số nơi trên khắp Trung Quốc, theo What's on Weibo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất