Australia khẳng định thỏa thuận AUKUS sẽ m ang lại lợi ích cho tất cả các bên

Australia khẳng định thỏa thuận AUKUS sẽ m ang lại lợi ích cho tất cả các bên

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tái khẳng định về mối qua n hệ đồng minh chặt chẽ giữa Mỹ và Australia cũng như những lợi ích mà thỏa thuận AUKUS sẽ m ang lại cho các bên, bất chấp những quan ngại ngày càng gia tăng trong chính giới Mỹ.

Trả lời báo chí sáng 7/1, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles đều nhấn mạnh, thoả thuận AUKUS được xây dựng trên cơ sở mối quan hệ đồng minh chiến lược và vì lợi ích cốt lõi của cả 3 quốc gia Australia, Mỹ và Anh. Theo đó, những quan ngại và ý kiến trái chiều của một số nghị sỹ Mỹ là điều dễ hiểu và không ảnh hưởng tới  kế hoạch mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia.

Khẳng định của Thủ tướng Albanese được đưa ra sau khi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jack Reed, cựu Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Inhofe cảnh báo Nhà Trắng về việc, nếu Mỹ đồng ý bán hoặc chuyển giao tàu ngầm lớp Virginia cho Australia, sẽ có nguy cơ gây tổn hại đến nền tảng công nghiệp của Mỹ.

Phản ứng trước ý kiến trên, Thủ tướng Albanese khẳng định: “Chúng tôi rất tin tưởng vào AUKUS vì đó không chỉ là lợi ích của Australia, mà cũng là lợi ích của Mỹ và Anh. Tôi rất lạc quan với các cuộc đàm phán đang được tích cực thúc đẩy và sẽ sớm được hiện thực hoá ngay trong quý đầu tiên của năm nay”.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cũng khẳng định, những nội dung hợp tác theo thoả thuận AUKUS đã được lãnh đạo ba nước cân nhắc kỹ lưỡng và không còn gì để bàn cãi.

Đây là cơ hội để ngành công nghiệp quốc phòng Australia, Mỹ và Anh tăng cường hợp tác nghiên cứu, trao đổi, mua sắm và góp phần nâng cao năng lực quốc phòng cho các đồng minh truyền thống của mình. Theo đó, kế hoạch mua sắm tàu ngầm hạt nhân sẽ được công bố cùng Báo cáo đánh giá lại chiến lược quốc phòng Australia, dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023.

Hiện Australia cũng đang gấp rút triển khai công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực cho các cơ sở nghiên cứu và đóng tàu ngầm mới của nước này tại thành phố Adelaide, bang Nam Australia./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-khang-dinh-thoa-thuan-aukus-se-mang-lai-loi-ich-cho-tat-ca-cac-ben-post995071.vov
Doanh nghiệp Australia lạc quan về việc xuất khẩu than sang Trung Quốc

Doanh nghiệp Australia lạc quan về việc xuất khẩu than sang Trung Quốc

Thông tin các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than Australia đối với một số doanh nghiệp lớn trong nước có thể khiến hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc nhộn nhịp trở lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất