Australia không phong tỏa dù Covid-19 lây lan nhanh

Australia không phong tỏa dù Covid-19 lây lan nhanh

Các ca mắc Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng tại Australia song chính phủ nước này cho rằng tìn h hình này đã được dự báo, Australia đã sẵn sàng đối mặt nhưng sẽ không tái áp đặt lệnh phong tỏa trên diện rộng.

Tuần qua chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng nhanh chóng tại Australia. Nếu như ngày 13/12, bang New South Wales, bang đông dân nhất Australia chỉ ghi nhận 536 ca mắc mới thì đến ngày 17/12, bang này ghi nhận 2.213 ca mắc mới, tức là số ca mắc mới tăng hơn 4 lần chỉ sau 5 ngày.

Không chỉ riêng bang New South Wales, số ca Covid-19 mới tại bang đông dân thứ 2 của Australia là Victoria cũng đang gia tăng nhanh chóng với 1.503 trường hợp mới phát hiện trong 24h qua. Tại các bang khác của Australia, tuy không xuất hiện nhiều ca Covid-19 mới như hai bang New South Wales và Victoria, song số ca Covid-19 mới cũng đang gia tăng. Trước tình hình này, ngày 17/12, Giám đốc Y tế Australia Paul Kelly cho biết, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nhiều địa phương ở nước này.

Số ca Covid-19 mới phát hiện tại Australia đang gia tăng nhanh chóng sau khi nước này nới lỏng nhiều biện pháp kiểm dịch vào đúng thời điểm người dân đang chuẩn bị đón kỳ nghỉ quan trọng nhất trong năm là Giáng sinh và Năm mới. Tuy vậy, Australia không có ý định tái áp đặt lệnh phong tỏa trên diện rộng. Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, Australia cần phải cân bằng giữa bảo vệ mạng sống và sinh kế của người dân và khi tỷ lệ tiêm chủng cao, thay vì tập trung vào số ca bệnh mới thì cần theo dõi số lượng người nhập viện và bệnh nặng vì Covid-19.

“Hiện nay chúng ta đang ở một giai đoạn khác của đại dịch. Tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine tại Australia đã đạt hơn 90%, hơn 1 triệu người dân Australia đã tiêm mũi tăng cường và các con số này tiếp tục tăng hàng ngày và trở thành vũ khí để bảo vệ chúng ta trong lúc đối mặt với thách thức mới. Trong bối cảnh này, số ca bệnh mới phát hiện hàng ngày vẫn rất quan trọng song không còn được coi là tiêu chí để quyết định chính sách. Thay vào đó chúng ta cần phải để ý đến số người bị bệnh nặng, phải điều trị tích cực hoặc phải nhập viện. Đây là những yếu tố tạo nên sức ép cho hệ thống y tế và bệnh viện của chúng ta”, Thủ tướng Morrison nói.

Trong bối cảnh biến thể Omicron đã xuất hiện ở nhiều nơi và các ca bệnh mới lây lan nhanh chóng, Giám đốc Y tế Australia Paul Kelly cho biết, điều cần làm hiện nay là tiêm vaccine. Với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và mũi tiêm thứ 2 đã được 5 tháng nên đi tiêm mũi tăng cường.

Trong khi đó, một số bang của Australia bắt đầu gia tăng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Bang Queensland tái áp dụng quy định đeo khẩu trang ở bên trong các cửa hàng bán lẻ, trong khi bang Tây Australia quyết định đóng cửa biên giới với tất cả các bang và vùng lãnh thổ còn lại của Australia, điều đó có nghĩa là những người từ bang khác đến Tây Australia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Tính đến ngày 17/12, 93,7% người dân từ 16 tuổi trở lên tại Australia đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và hơn 1,1 triệu người đã được tiêm hơn 2 mũi vaccine./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-khong-phong-toa-du-covid-19-lay-lan-nhanh-post912391.vov?fbclid=IwAR3aICW7puzQg0UcpxnG-ugZDOKXsDLlgGUAQtCbSvaWX4C21rDKcmbCC5Q
Lệnh phong tỏa ở NSW và Victoria khiến nền kinh tế suy thoái nhưng sản xuất đang phục hồi trở lại

Lệnh phong tỏa ở NSW và Victoria khiến nền kinh tế suy thoái nhưng sản xuất đang phục hồi trở lại

Nền kinh tế của Úc đã giảm 1,9% trong quý tháng 9 do hậu quả của việc khóa COVID-19 ở các bang lớn của quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất