Australia liên tiếp ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19 theo ngày

Australia liên tiếp ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19 theo ngày

Ngày 19/12, Australia lần đầu ghi nhận gần 3.880 ca mắc COVID-19 mới trong một ngày, mức cao nhất tính từ đầu dịch cho đến nay, trong đó có nhiều ca mắc biến thể mới Omicron.

Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh tại hầu hết các bang và vùng lãnh thổ của Australia với tổng số ca nhiễm hằng ngày đang ở mức cao nhất tính từ khi dịch xuất hiện cho đến nay. Tuy nhiên, Chính phủ Australia cho rằng, việc tái áp đặt các biện pháp phong tỏa là không cần thiết khi tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc hiện đã đạt hơn 90%.

Trong bối cảnh này, Phó Giám đốc Y tế Australia Sonya Bennett cảnh báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và với khả năng lây truyền của biến thể Omicron thì cứ sau hai ngày số ca mắc mới sẽ tăng gấp đôi.

Theo Tiến sĩ Bennett, tuy chưa có dữ liệu đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của Omicron, nhưng tốc độ lây lan mạnh của biến thể này sẽ làm gia tăng số ca nhiễm mới và điều này không những sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp mà còn tác động trực tiếp đến từng người dân. Mặc dù chính quyền không ban hành quy định bắt buộc song tiến sĩ Bennett kêu gọi mọi người nên đeo khẩu trang trong các không gian kín hoặc những nơi đông người và không đảm bảo khoảng cách an toàn.

Cùng ngày 19/12, khi trả lời câu hỏi của báo chí về khả năng tái áp đặt các biện pháp phong tỏa cứng rắn để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh khi Australia chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới với nhiều cuộc tụ tập đông người, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho rằng, Australia đang bước vào mùa Hè và hiện là một trong số ít các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Australia đang ở hoàn cảnh rất khác so với các nước châu Âu do vậy sẽ không có khả năng nước này ban hành lệnh phong tỏa như trước đây. Bộ trưởng Y tế Hunt cũng kêu gọi người dân đi tiêm mũi vaccine tăng cường để tăng khả năng bảo vệ cho bản thân.

Ngày 19/12, hầu hết các bang và vùng lãnh thổ của Australia đều ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, trong đó bang lớn nhất cả nước là New South Wales tiếp tục ghi nhận số ca mắc với 2.566 trường hợp.

Đây là số ca mắc cao nhất tính từ đầu dịch đến nay được ghi nhận trong 1 ngày tại bang này, đồng thời cũng phá kỷ lục về số ca bệnh được ghi nhận trong hai ngày trước đó. Tuy vậy, chính quyền bang vẫn kiên quyết loại trừ khả năng sẽ tái áp đặt các biện pháp phong tỏa vì như vậy sẽ gây áp lực cho cộng đồng. Chính quyền và cơ quan y tế sẽ làm mọi việc để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nhưng mọi người sẽ phải tự biết cách bảo vệ bản thân để sống chung với virus.

Tương tự tại bang lớn thứ hai là Victoria, mặc dù ghi nhận 1.240 ca nhiễm mới trong ngày, trong đó, có 24 ca mắc biến thể Omicron, nhưng chính quyền bang cho rằng điều quan trọng hiện nay là kiểm soát số ca mắc phải nhập viện điều trị và để giảm thiểu điều này thì việc tiêm mũi tăng cường là rất quan trọng.

Ngoài hai bang lớn nhất, các bang khác như Queensland, Tasmania, vùng Lãnh thổ thủ đô Canberra cũng đều ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong ngày hôm nay. Trước tình hình này, một số địa phương đã áp đặt lại quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, những nơi đông người và trong các không gian kín.

Tính đến 18/12, gần 94% người dân đủ 16 tuổi trở lên tại Australia đã tiêm một mũi vaccine ngừa COVID-19 và 90,4% trong nhóm này đã tiêm đầy đủ. Riêng đối với nhóm thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi, hơn 78% đã tiêm một mũi vaccine và gần 72% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/australia-lien-tiep-ghi-nhan-ky-luc-moi-ve-so-ca-mac-covid-19-theo-ngay-20211219234257674.chn?fbclid=IwAR0-y-Q7Sl6yzqrgeaPNSU-VRTLZfgiQptm3yGiBNE3AfYZYTtdaFq3sXsE
Các kế hoạch du lịch Giáng sinh trong tình trạng hỗn loạn khi số ca nhiễm COVID tăng cao

Các kế hoạch du lịch Giáng sinh trong tình trạng hỗn loạn khi số ca nhiễm COVID tăng cao

Thủ hiến NSW đang từ chối các lời kêu gọi yêu cầu đưa ra quy định đeo khẩu trang vì số trường hợp COVID-19 vẫn cao ngất ngưởng và mọi người cân nhắc lại kế hoạch đi du lịch vào Giáng sinh và kỳ nghỉ hè của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất