Australia mở cuộc điều tra liên quan cựu Thủ tướng Scott Morrison

Australia mở cuộc điều tra liên quan cựu Thủ tướng Scott Morrison

Thủ tướng Australia Albanese cho biết cuộc điều tra với cựu Thủ tướng Morrison không nhằm mục đích chính trị mà để làm rõ vụ việc và bảo đảm sự minh bạch của nền dân chủ nghị viện của Australia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 26/8 công bố mở cuộc điều tra chính thức về vụ người tiền nhiệm Thủ tướng Scott Morrison bí mật tự bổ nhiệm mình làm người đứng đầu 5 bộ then chốt trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.

Ông Albanese cho biết cuộc điều tra không nhằm mục đích chính trị mà để làm rõ vụ việc và bảo đảm sự minh bạch của nền dân chủ nghị viện của Australia cũng như đảm bảo những hành động tương tự sẽ không tái diễn trong tương lai.

Cuộc điều tra sẽ được điều hành bởi cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Virginia Bell và báo cáo điều tra sẽ được hoàn thành vào ngày 25/11 năm nay.

Trước đó, đã có thông tin tiết lộ rằng khi còn là Thủ tướng, ông Morrison đã bí mật tự bổ nhiệm mình làm Bộ trưởng các Bộ Y Tế, Tài Chính, Nội vụ, Ngân khố và Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2021.

Ông Morrison đã lên tiếng bảo vệ hành động của mình là hợp pháp và hợp lý để đề phòng trường hợp các Bộ trưởng bị mắc COVID-19 và không thể làm việc được, đồng thời gửi lời xin lỗi các đồng nghiệp và công chúng, những người không biết về các động thái này./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/australia-mo-cuoc-dieu-tra-lien-quan-cuu-thu-tuong-scott-morrison/813183.vnp
Cựu Thủ tướng Australia phân trần về việc bí mật kiêm nhiệm 5 chức Bộ trưởng

Cựu Thủ tướng Australia phân trần về việc bí mật kiêm nhiệm 5 chức Bộ trưởng

Sau bí mật bất ngờ bị tiết lộ, cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa thừa nhận, ông quyết định bí mật tuyên thệ nhậm chức tại 5 bộ trong thời kỳ đại dịch Covid-19 vì cảm thấy trách nhiệm đối với quốc gia là của một mình ông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất