Australia mở rộng hợp tác quân sự

Australia mở rộng hợp tác quân sự

Australia đang trong giai đoạn cuối cùng của việc phát triển một cuộc diễn tập quân sự thường niên với Hàn Quốc khi nước này hướng tới xây dựng qua n hệ đối tác nhằm chống lại sự xâm lược của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton sẽ phát biểu tại một hội nghị của Viện Lowy vào thứ Năm Các lực lượng quốc phòng của Úc đang gia tăng các cuộc tập trận chung để giúp thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông nói: “Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mà chúng tôi tìm kiếm có Australia như một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy - một quốc gia không chỉ nâng cao sức nặng của mình trong việc đảm bảo hòa bình trong khu vực của chúng tôi”.

"Úc có thể được tin cậy để làm việc cho một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi chủ quyền được tôn trọng; cởi mở và tự do cũng như ổn định và an toàn."

Bài phát biểu của ông Dutton không đề cập đến Trung Quốc, thay vào đó nói về sự ổn định và chủ quyền của khu vực, sau khi các quan chức Trung Quốc chỉ trích những luận điệu gần đây mà Bộ trưởng Quốc phòng sử dụng.

Ông nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức bao gồm hiện đại hóa quân sự nhanh chóng, căng thẳng về yêu sách lãnh thổ, cưỡng ép kinh tế ... thông qua việc tăng cường thông tin sai lệch, can thiệp từ nước ngoài và các mối đe dọa mạng”.

Ông Dutton trước đó đã sử dụng một bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia để nói rằng ông sẽ kêu gọi sự gây hấn của Trung Quốc khi nó xảy ra và sẽ không né tránh những bình luận thẳng thắn về bất kỳ hành động nào đi ngược lại với lợi ích của Australia.

Bài phát biểu của ông được đưa ra một ngày sau khi cố vấn an ninh chủ chốt của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cùng một hội nghị rằng Trung Quốc muốn "khiến Australia phải quỳ gối", nhưng cuối cùng sẽ nhận ra sự cần thiết phải can dự lại về mặt ngoại giao.

Kurt Campbell nhận xét về hoạt động xây dựng quân đội của Trung Quốc và ca ngợi Australia đã đứng lên chống lại gã khổng lồ cộng sản, nói rằng đất nước tôn trọng sức mạnh và sự kiên cường.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-expands-military-cooperation-163052819.html
Australia: Quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc 'nói một đằng, làm một nẻo'

Australia: Quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc 'nói một đằng, làm một nẻo'

Các hành vi ngày càng đáng "báo động" của Trung Quốc không phù hợp với tuyên bố của nước này trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết ngày 26/11.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất