Australia, New Zealand khả năng đã qua đỉnh dịch COVID-19 vào mùa Đông

Australia, New Zealand khả năng đã qua đỉnh dịch COVID-19 vào mùa Đông

Đợt bùng phát dịch COVID-19 vào mùa Đông tại Australia do biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron lây lan nhanh có lẽ đã đạt đỉnh sớm hơn dự kiến.

Đây là nhận định do Bộ trưởng Y tế Australia đưa ra ngày 4/8 trong bối cảnh các bệnh viện của nước này ghi nhận số ca bệnh ổn định trong tuần qua.

Phát biểu tại một cuộc họp với giới chức y tế các bang và vùng lãnh thổ, Bộ trưởng Butler bày tỏ lạc quan rằng số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày bắt đầu giảm xuống.

Ông nêu rõ: “Chắc chắn, dữ liệu chúng ta thấy hiện nay chỉ ra rằng chúng ta có lẽ đã đạt đỉnh dịch sớm hơn dự kiến”. Trước đó, giới chức y tế dự báo làn sóng COVID-19 mới nhất chỉ có thể đạt đỉnh dịch vào cuối tháng 8 này.

Theo Bộ trưởng Butler, số ca COVID-19 nhập viện giảm so với giai đoạn đỉnh dịch cách đây vài tuần. Số liệu chính thức cho thấy số ca nhập viện dao động quanh khoảng 5.000 ca ngày 4/8, nhưng giảm so với số ca cao kỷ lục 5.571 ca được báo cáo cách đây 1 tuần. Bên cạnh đó, bệnh cúm tại nước này cũng đã qua đỉnh dịch, giảm tải cho hệ thống y tế.

Trong những tuần gần đây, tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Australia vẫn cao. Hơn 2 triệu ca mắc mới và hơn 3.500 ca tử vong được ghi nhận kể từ đầu tháng 6. Theo số liệu của Bộ Y tế, ngày 4/8, Australia có thêm hơn 30.000 ca mắc và hơn 80 ca tử vong.

Tổng số ca mắc tại quốc gia này là hơn 9,5 triệu ca, trong đó có 12.026 ca tử vong. Chính quyền liên bang kêu gọi người dân tích cực đi tiêm vaccine liều tăng cường để phòng COVID-19. Đến nay, 5 triệu người Australia đủ tiêu chuẩn nhưng chưa đi tiêm vaccine mũi thứ 3.

Tương tự, quốc gia láng giềng của Australia là New Zealand cũng ghi nhận những dấu hiệu cho thấy làn sóng COVID-19 mới nhất đã đạt đỉnh.

Số liệu do Bộ Y tế công bố cùng ngày 4/8 cho thấy số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua tại New Zealand là 6.142 ca/ngày, giảm so với con số 7.776 ca một tuần trước. Số người mắc COVID-19 nhập viện cũng giảm.

Hiện 663 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện do COVID-19, thấp hơn nhiều so với con số hơn 800 người vào cuối tháng 7 vừa qua.

Theo Cơ quan Y tế công cộng, tỷ lệ mắc bệnh tiếp tục xu hướng đi xuống tại tất cả các địa phương trong tuần thứ hai liên tiếp.

Số liệu mới nhất cho thấy số ca mắc mới thấp hơn so với con số dự kiến trước đó, chứng tỏ New Zealand đã bước qua đỉnh dịch./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/australia-new-zealand-kha-nang-da-qua-dinh-dich-covid-19-vao-mua-dong/253627.html?fbclid=IwAR0qnp5CbeBp3P3Yzl7c9Q-5zgBZ5tQxHD5qegZFBx-I3hUls_Ky-aCEJVo
Queensland sẽ đạt đỉnh dịch COVID vào cuối tháng 8

Queensland sẽ đạt đỉnh dịch COVID vào cuối tháng 8

Mô hình cho thấy đỉnh điểm của làn sóng vi rút ở Queensland sẽ đến vào cuối tháng 8 có thể được điều chỉnh lại khi tình hình bệnh viện có dấu hiệu cải thiện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất