Australia, New Zealand lên kế hoạch mở thêm các hành lang đi lại giữa các quốc gia

Australia, New Zealand lên kế hoạch mở thêm các hành lang đi lại giữa các quốc gia

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 31-5, Thủ tướng New Zealand Jacinde Ardern và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã hé lộ kế hoạch mở thêm các hành lang đi lại giữa các quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, sau khi cho phép nối lại các tuyến hàng không giữa Australia và New Zealand tháng trước.

Cuộc họp báo được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Thủ tướng Australia. Tại họp báo, Thủ tướng New Zealand Ardern cho biết, hai nước sẽ phối hợp để tìm giải pháp mở thêm những hành lang đi lại tự do với các quốc gia khác trong khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên, bà Ardern cũng bày tỏ lo ngại điều này sẽ đồng nghĩa rủi ro dịch bệnh ở mức "rất cao".

Trong khi đó, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh, những gì mà Australia và New Zealand đã đạt được trong suốt 18 tháng bùng phát dịch Covid-19 là "khá phi thường" trên quy mô toàn cầu. Đây là cơ sở để hai nước "vẽ thêm các tuyến đường mới" trên bản đồ đi lại xuyên khu vực trong những tháng tới.

Cũng tại cuộc họp báo nói trên, Thủ tướng New Zealand và Thủ tướng Australia đã trao đổi chiếc áo của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia để ghi nhận việc hai nước cùng đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ thế giới năm 2023.

Tuyên bố sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, Australia và New Zealand là hai quốc gia có "vai trò nổi bật" ở Thái Bình Dương; khẳng định hai nước sẽ luôn giữ mối quan hệ "gia đình" thân thiết, cùng nhau hướng tới mục tiêu duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa bình.

Theo ông Morrison, trên cương vị thủ tướng, nhiệm vụ của hai nhà lãnh đạo là phối hợp với nhau theo cách tốt nhất có thể, vì an ninh và lợi ích quốc gia của chính Australia và New Zealand, cũng như trong vai trò "đầu tàu" tại khu vực Thái Bình Dương. Cả hai quốc gia sẽ nỗ lực hành động nhằm giảm thiểu các nguy cơ và sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ để đầy lùi dịch bệnh ở khu vực Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới.

Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung gồm 51 điểm, bao gồm cam kết đơn giản hóa thủ tục cho phép công dân New Zealand hiện đang sống và làm việc tại Australia có thể đăng ký để trở thành công dân Australia. Theo đó, từ ngày 1-7, người New Zealand có thể nộp đơn xin thường trú theo diện lao động có tay nghề cao tại Australia, sau khi đạt đủ các điều kiện có ngưỡng thu nhập tối thiểu trong 3 năm thay vì 4 năm như quy định trước đây.

Chuyến thăm của Thủ tướng Morrison đến New Zealand được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc họp thường niên giữa lãnh đạo hai nước. Chuyến thăm này được xem là nhằm củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng thân thiết và tập trung vào "các vấn đề thực tế". Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong gần một năm qua, sau rất nhiều cuộc đàm thoại, và đặc biệt là sau khi bà Ardern tái cử chức Thủ tướng New Zealand nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 10-2020.

Thu Phương
Link nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1001215/australia-new-zealand-len-ke-hoach-mo-them-cac-hanh-lang-di-lai-giua-cac-quoc-gia
Học sinh bị đình chỉ học vì... đăng ảnh hành lang trường học lên MXH

Học sinh bị đình chỉ học vì... đăng ảnh hành lang trường học lên MXH

Một học sinh tại một trường trung học ở Mỹ đã bị đình chỉ học vì đăng một bức ảnh chụp hành lang đông đúc người bên ngoài lớp học, hầu như không có ai đeo khẩu trang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất