Australia phải đương đầu với rủi ro khí hậu: RBA

Australia phải đương đầu với rủi ro khí hậu: RBA

Ngân hàng trung ương cho biết Australia phải hành động ngay bây giờ để giảm thiểu rủi ro mà biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ thống tài chính cung cấp các khoản thế chấp, bảo hiểm và bảo vệ các khoản tiết kiệm.

"Đây là những vấn đề phức tạp và sự hiểu biết của chúng tôi về cách ứng phó tốt nhất sẽ phát triển theo thời gian", Giám đốc thị trường nội địa Jonathan Kearns của Ngân hàng Dự trữ Australia cho biết trong bài phát biểu trước Hội nghị Luật Tín dụng ở Sydney hôm thứ Tư.

"Nhưng điều quan trọng là các bên tham gia thị trường tài chính và các cơ quan quản lý phải hành động ngay bây giờ để quản lý tốt nhất các rủi ro tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ hội liên quan."

Ông nói rằng có những lợi ích mạnh mẽ khi giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu "sớm hơn là muộn", và thỏa thuận rộng rãi để làm như vậy.

Tiến sĩ Kearns nói: “Việc trì hoãn hành động sẽ không chỉ làm cho biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn, mà còn làm cho các hệ lụy đối với xã hội, nền kinh tế và hệ thống tài chính trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông cho biết các công ty bảo hiểm nói chung có "một chút khởi đầu" trong việc quản lý rủi ro tài chính của biến đổi khí hậu nhưng cần phải lập kế hoạch cho những tổn thất tiềm ẩn lớn hơn.

Một số khu vực cũng có thể mất khả năng chi trả hoặc có mức chi trả thấp hơn, điều mà ông cho rằng có thể có những tác động đáng kể đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ông cho biết các ngân hàng có ít kinh nghiệm trong việc mô hình hóa các tác động tài chính của các sự kiện khí hậu và do đó có nhiều việc phải làm để phát triển việc quản lý các rủi ro tài chính này, bao gồm cả tác động trong 25 năm của khoản thế chấp nhà.

Tiến sĩ Kearns cảnh báo, những người được ủy thác quỹ hưu trí phải đối mặt với rủi ro trách nhiệm nếu họ không tiết lộ, giải quyết và quản lý các tác động của biến đổi khí hậu cho khách hàng và chủ sở hữu của họ, Tiến sĩ Kearns cảnh báo.

Ông nói: “Mặc dù các quỹ siêu quỹ không hoạt động như một kênh trực tiếp chịu rủi ro ổn định tài chính do biến đổi khí hậu, nhưng chúng có thể trở thành kênh gián tiếp nếu góp phần vào việc giảm giá nhanh chóng thông qua các đợt bán hàng lớn,” ông nói.

Nhiệt độ trung bình ở Úc đã tăng 1,4 độ C kể từ năm 1910, và các nhà khoa học khí hậu cho chúng ta biết rằng với các chính sách hiện tại, nhiệt độ trung bình sẽ tăng 2,7 độ C so với mức tiền công nghiệp vào năm 2100.

Ông nói: “Chúng tôi đã thấy biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở Úc và trên toàn thế giới như thế nào, và nó sẽ tiếp tục như vậy.”

Tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, nhiều ngày có lượng mưa lớn và nguy cơ cháy nổ cao.

Tiến sĩ Kearns cho biết khí hậu sẽ tiếp tục ấm lên, với những thay đổi liên quan trong hệ thống khí hậu tổng thể trong 20 đến 30 năm tới, phần lớn không phụ thuộc vào quỹ đạo phát thải của chúng ta.

"Nhưng những hành động của chúng ta trong những năm tới rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến con đường biến đổi khí hậu đang diễn ra."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-must-confront-climate-risks-234653904.html
RBA thảo luận về rủi ro biến đổi khí hậu

RBA thảo luận về rủi ro biến đổi khí hậu

Triển vọng kinh tế toàn cầu và quỹ đạo của lãi suất sẽ được chú trọng trong tuần này, trong khi một quan chức từ ngân hàng trung ương Australia sẽ thảo luận về những rủi ro mà biến đổi khí hậu gây ra cho hệ thống tài chính.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất