Australia phải mạnh tay với Trung Quốc

Australia phải mạnh tay với Trung Quốc

Một chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại nói rằng Australia nên mạnh tay với Trung Quốc để đáp ứng những thách thức quốc tế đang chờ đợi.

Trong một bài phát biểu trước Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm thứ Tư, giám đốc điều hành Viện Lowy, Michael Fullilove, đã đặt ra sự cần thiết phải có một cách tiếp cận cân bằng đối với các chính sách quốc tế của Úc.

Nhưng ông nhấn mạnh Australia cần phải "mạnh tay với Trung Quốc".

Ông nói: “Chính phủ Úc nên cứng rắn, thận trọng và có kỷ luật.”

"Chúng ta nên hợp tác với Trung Quốc khi chúng ta có thể, không đồng ý khi chúng ta phải, và luôn giữ vững lập trường của mình."

Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Thái Bình Dương, với việc một máy bay chiến đấu Trung Quốc bay gần một cách nguy hiểm với chiếc P-8A Poseidon của RAAF đang tiến hành giám sát định kỳ trên không phận quốc tế vào ngày 26/5.

Trung Quốc cũng đã tìm kiếm một hiệp ước an ninh trên phạm vi rộng với 10 quốc đảo Thái Bình Dương vào tháng trước.

Tiến sĩ Fullilove cho biết Đông Nam Á vẫn "quan trọng sâu sắc" đối với quốc gia vì trọng lượng kinh tế và địa lý của nó.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ cần phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều để duy trì ảnh hưởng của mình ở đó.”

"Để cho phép hàng thập kỷ trôi qua giữa các chuyến thăm song phương của thủ tướng tới các thủ đô như Bangkok, Manila, Hà Nội và Phnom Penh là không đủ."

Chỉ trích các chính sách của chính phủ Morrison trước đây là "một chiều" và "không cân bằng", Tiến sĩ Fullilove cho biết Australia bị coi nhẹ về ngoại giao và phát triển.

Mặc dù chính phủ Morrison đang tăng cường quan hệ với Nhật Bản và Ấn Độ, nhưng điều này phải trả giá đắt cho khu vực Đông Nam Á và ngân sách viện trợ, ông nói.

Cuộc thăm dò mới nhất của Viện Lowy cho thấy cứ 10 người Úc thì có một người tin tưởng Trung Quốc.

Con số này đã giảm hơn nữa so với năm ngoái, khi con số này là 16% và giảm mạnh so với 4 năm trước khi hơn một nửa số người Úc nói rằng họ tin tưởng Bắc Kinh.

Tiến sĩ Fullilove cho biết ngôn ngữ được một số chính trị gia sử dụng để bình luận về an ninh quốc gia được thực hiện vì lợi ích chính trị.

Australia nên sử dụng các thể chế toàn cầu để giải quyết các vấn đề quốc tế và hợp tác với đồng minh lâu năm của mình là Hoa Kỳ.

"Chúng ta cũng cần khôi phục cảm giác cân bằng trong các chính sách quốc tế của mình - cân bằng giữa ngoại giao và quốc phòng, giữa những gì chúng ta nói và những gì chúng ta làm, và giữa các liên minh cũ và mới", Tiến sĩ Fullilove nói.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-must-strong-china-expert-045039767.html
Cựu lãnh đạo ASIO hoan nghênh các cuộc đàm phán mới của Trung Quốc

Cựu lãnh đạo ASIO hoan nghênh các cuộc đàm phán mới của Trung Quốc

Cựu lãnh đạo cơ quan gián điệp của Australia đã hoan nghênh cuộc gặp đầu tiên giữa các bộ trưởng Australia và Trung Quốc trong gần ba năm sau khi đóng băng ngoại giao sâu sắc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất