Australia phát hiện phương pháp điều trị bệnh sốt rét kháng thuố c

Australia phát hiện phương pháp điều trị bệnh sốt rét kháng thuố c

Các nhà khoa học tại Australia vừa phát hiện một phương pháp mới điều trị bệnh sốt rét kháng thuố c, nhưng không gây hạ i cho sức khỏe của con người.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science, các nhà khoa học tại Đại học Melbourne của Australia đã phát triển thành công một hợp chất chống sốt rét, được gọi là ML901. Hợp chất này có tác dụng ức chế ký sinh trùng sốt rét, nhưng không gây hại cho các tế bào của con người.

Tài liệu được công bố cho thấy sau khi ML901 được đưa vào cơ thể và xâm nhập vào ký sinh trùng sốt rét, hợp chất này sẽ tự liên kết một axit amin và tấn công bộ máy tổng hợp protein của ký sinh trùng sốt rét khiến chúng nhanh chóng ngừng hoạt động và không thể gây bệnh hoặc truyền sang người khác qua muỗi. Trong các thử nghiệm trên mẫu máu của cả người và động vật, ML901 đã tiêu diệt được ký sinh trùng sốt rét có khả năng kháng các loại thuốc hiện nay.

Giáo sư Leann Tilley của Viện Bio21 thuộc Đại học Melbourne, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, hợp chất ML901 đã biến ký sinh trùng sốt rét thành tác nhân tiêu diệt chính nó. ML901 có thể được sử dụng để ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh sốt rét và điều quan trọng là giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét.

Cũng theo Giáo sư Tilley, nhóm nghiên cứu của ông vẫn còn nhiều việc phải làm để bào chế được loại thuốc chống sốt rét mới, nhưng kết quả nghiên cứu cho đến hiện tại là rất đáng khích lệ. Và từ nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng có thể sẽ tìm ra được các loại thuốc mới để điều trị các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đa kháng thuốc. Theo số liệu của Đại học Melbourne, mỗi năm có ít nhất 200 triệu ca nhiễm sốt rét mới được chẩn đoán trên toàn thế giới, chủ yếu là tại châu Phi và Đông Nam Á./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-phat-hien-phuong-phap-dieu-tri-benh-sot-ret-khang-thuoc-post949349.vov?fbclid=IwAR2_YVTeXjmnt5ghg3l1TVBrcWNfmmWerVK9XuHF8RTujBZq__8rME6-uSE

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất