Australia phạ t nặng, bỏ tù người dùng đăng bài lạ m dụng và đe dọa

Australia phạ t nặng, bỏ tù người dùng đăng bài lạ m dụng và đe dọa

Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Twitter và Google sẽ buộc phải nhanh chóng xóa các bài đăng lạ m dụng trực tuyến hoặc đối mặt với các khoản phạ t nặng theo luật mới cứng rắn vừa được Chính phủ Australia thông qua.

Đạo luật mới được gọi là Dự luật An toàn Trực tuyến cho phép các cơ quan quản lý của Australia có quyền truy quét các mối đe dọa bạo lực, đe dọa khiêu dâm và các bài đăng lạm dụng khác trên internet. Người dùng tạo các bài đăng như vậy sẽ phải đối mặt với án tù 5 năm. Các nền tảng công nghệ không xóa chúng trong vòng 24 giờ sẽ bị phạt tới 415.000 USD.

Chính phủ Australia đã phát triển dự luật dài 192 trang để phản ứng với vụ xả súng hàng loạt năm 2019 tại một nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand, trong đó một tay súng cực đoan da trắng đã giết 51 tín đồ Hồi giáo trong khi phát trực tiếp vụ xả súng trên Facebook.

Bộ trưởng Truyền thông Australia, Paul Fletcher, cho biết luật mới cho phép quốc gia này “ngăn chặn hành vi bắt nạt trẻ em trên mạng, lạm dụng trực tuyến độc hại, nội dung có hại và chia sẻ hình ảnh thân mật không có sự đồng thuận”. Ông nói, việc thực thi luật mới sẽ bắt đầu sau 6 tháng.

Một phát ngôn viên của Twitter cho biết công ty có kế hoạch tuân thủ luật mới mà Australia thông qua. Vị phát ngôn viên này cho biết “Twitter chia sẻ cam kết mạnh mẽ của chính phủ Úc đối với an toàn trực tuyến và chúng tôi đầu tư liên tục vào lĩnh vực này để giữ an toàn cho người dùng của chúng tôi. Hiện tại, các nhóm của chúng tôi đang xem xét phiên bản cuối cùng của luật và sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ cũng như Ủy viên An toàn điện tử trong những tháng tới khi luật này được triển khai tại Australia”.

Google chưa đưa ra bình luận về vấn đề. Trong khi đó, Giám đốc chính sách công của Facebook tại Australia, New Zealand và Quần đảo Thái Bình Dương, Mia Garlick, cho biết vào tháng 2 rằng công ty ủng hộ rộng rãi quy định về quyền riêng tư bổ sung nhưng cho biết phạm vi rộng của dự luật có thể dẫn đến việc vi phạm quy định và kìm hãm các bài phát biểu chính trị.

Mặc dù vậy, dự luật cũng đã nhận một số phản ứng từ cộng đồng Australia, bao gồm nhiều thành viên Đảng Xanh, khi cho rằng nó được thúc đẩy quá nhanh mà không cần tranh luận. Nhóm tự do dân sự trực tuyến Electronic Frontiers Australia cho rằng dự luật đã trao quá nhiều quyền hạn cho Ủy viên An toàn điện tử của quốc gia.

“Thật đáng lo ngại khi chính phủ có kế hoạch giao một lượng lớn quyền lực với phần lớn chưa được kiểm soát cho một bên duy nhất”, thành viên hội đồng quản trị của Electronic Frontiers Australia, Justin Warren, cho hay.

Warren cho biết thêm: “Việc soạn thảo luật vội vàng đã loại bỏ nhiều cơ chế giám sát và biện pháp bảo vệ đã tồn tại, đồng thời mở rộng chế độ kiểm duyệt lỗi thời của Úc đối với các tin nhắn riêng tư, giữa người với người”.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/australia-phat-nang-bo-tu-nguoi-dung-dang-bai-lam-dung-va-de-doa-868894.vov
Thêm một hãng truyền thông Úc ký thỏa thuận 'béo bở' với Facebook, Google

Thêm một hãng truyền thông Úc ký thỏa thuận 'béo bở' với Facebook, Google

Nhà xuất bản và đài truyền hình Nine Entertainment của Australia cho biết, đã ký hợp đồng cung ứng nội dung nhiều năm với Google và Facebook.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất