Australia phạ t nặng những người vi phạm quy định phòng dịch Covid-19

Australia phạ t nặng những người vi phạm quy định phòng dịch Covid-19

Ngày 25/3, nhiều bang của Australia đã ban hành các chế tài mới nhằm tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 và nâng cao ý thức của người dân.

Ngày 25/3, nhiều bang của Australia đã ban hành các chế tài mới nhằm tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 và nâng cao ý thức của người dân.

Trong một thông báo mới nhất vào chiều nay, chính quyền bang New South Wales cho biết, bắt đầu từ đêm nay, lực lượng cảnh sát sẽ tuần tra trên toàn bang để duy trì trật tự xã hội, đồng thời tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định tự cách ly và giãn cách xã hội.

Quyết định này đã được Quốc hội New South Wales thông qua vào đêm qua (24/3) kèm theo một số hình phạt nặng đối với những người không tuân thủ pháp luật.

australia phat nang nhung nguoi vi pham quy dinh phong dich covid-19 hinh 1Ủy viên cảnh sát New South Wales Mick Fuller thông báo về các quy định mới.

Ảnh: AAP

Thông tin từ Cảnh sát bang New South Wales cho biết, theo quy định mới, các cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tại chỗ 1.000AUD và có thể chịu án phạt 6 tháng tù giam, trong khi đó mức phạt dành cho các tổ chức vi phạm sẽ là 5.000AUD. Cảnh sát New South Wales khẳng định, sẽ có 70.000 nhân viên được huy động để thực thi các quy định mới, bao gồm cảnh sát trật tự và lực lượng chống bạo động.

Cũng trong ngày hôm nay, cảnh sát bang Victoria cho biết, bang này sẽ triển khai 500 cảnh sát mỗi ngày để giám sát việc giãn cách xã hội và thực thi các lệnh cấm của chính phủ. Các cá nhân vi phạm quy định trong thời gian tự cách ly có thể bị phạt 20.000AUD và các tổ chức vi phạm quy định giãn cách xã hội sẽ được áp dụng mức phạt 100.000 AUD.

Trước đó từ ngày 16/3 vừa qua, chính quyền bang Tasmania đã áp dụng quy định gắn thẻ theo dõi việc chấp hành quy định tự cách ly đối với khách du lịch quốc tế và người dân địa phương từ nước ngoài trở về. Những người vi phạm có thể chịu mức phạt lên đến 8.500 AUD.

Trong những ngày gần đây, khi số ca mắc Covid-19 đang tăng ngày càng nhanh, chính quyền Australia đã nhiều lần kêu gọi người dân cần thay đổi lối sống để hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh.
Tuy nhiên, những lời kêu gọi có vẻ như không đủ trọng lượng khiến nhiều bang của nước này phải triển khai lực lượng cảnh sát cùng với các chế tài nghiêm khắc để buộc người dân phải chấp hành các quy định phòng dịch Covid-19./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất