Australia phát triển cách xét nghiệm COVID-19 mới có độ chính xá c cao

Australia phát triển cách xét nghiệm COVID-19 mới có độ chính xá c cao

Phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới của Australia có thể cho kết quả chính xá c cao trong 20 phút với mẫu xét nghiệm là má u từ đầu ngón tay.

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển phương pháp xét nghiệm COVID-19 có thể cho kết quả chính xác cao trong 20 phút với mẫu xét nghiệm là máu từ đầu ngón tay.

Đây là phương pháp xét nghiệm hoàn toàn mới, so với các phương pháp hiện hành lấy dịch họng hầu dễ gây khó chịu ở người tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm POC này do các nhà khoa học thuộc Viện Burnet cùng Viện nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty phát triển.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 22/11, đây là phương pháp xét nghiệm duy nhất để đo hoạt động của kháng thể trung hòa (NAb), tương quan với bảo vệ miễn dịch đối với COVID- 19.

Trong khi đó, nhiều xét nghiệm POC khác chỉ có thể đo lường mức độ tổng thể của kháng thể đối với SARS-CoV-2 và sử dụng điều này để ước tính NAb.

Các nhà khoa học nêu bật tính năng đột phá của phương pháp xét nghiệm mới này, đó là khả năng được điều chỉnh để cung cấp thông tin về việc một người có kháng thể bảo vệ chống lại một biến thể cụ thể, chẳng hạn như Omicron. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp xét nghiệm này chưa được thử nghiệm với biến thể mới này.

Theo Phó Giám đốc Viện Burnet, Phó Giáo sư David Anderson, cho biết xét nghiệm POC có thể hữu ích để nhanh chóng chỉ ra thời điểm cần tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 bởi các nghiên cứu ban đầu cho thấy sự gia tăng của biến thể Omicron có thể ít phản ứng hơn với NAb của bệnh nhân COVID-19 tới 40 lần so với Delta, có nghĩa là NAb của một người có khả năng đột ngột chuyển từ trạng thái đủ sang không đủ.

Ông Anderson nhấn mạnh yếu tố quan trọng của phương pháp xét nghiệm này là sử dụng máu chích đầu ngón tay làm mẫu xét nghiệm.

Các nhà khoa học kỳ vọng phương pháp xét nghiệm này sẽ trở thành lựa chọn mới để sàng lọc miễn dịch nhằm hỗ trợ các chương trình tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là trong các tình huống nguy cấp và giữa các cộng đồng nghèo hoặc bị cô lập, nơi khó tiếp cận xét nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm.

Hiện phương pháp xét nghiệm mới vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Các nhà khoa học đang tìm kiếm các đối tác thương mại để phát triển quy trình sản xuất và đưa ra thị trường.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia sẽ tập trung vào ba nội dung trọng tâm trong kế hoạch đối phó với sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 do biến thể Omicron.

Phát biểu sau cuộc họp Nội các khẩn cấp ngày 22/12, Thủ tướng Scott Morrison cho biết đang xem xét tình hình lây lan dịch bệnh COVID-19 mới tại Australia một cách "hết sức nghiêm túc."

Ông khẳng định Australia được cho là một trong những quốc gia có vị trí tốt nhất trên thế giới để đối phó với biến thể Omicron. Do vậy, nước này sẽ không quay lại tình trạng phong tỏa, hay thay đổi các chiến thuật hiện đang áp dụng để phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Chính phủ Australia khuyến khích người dân đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng, kể cả trong nhà, nhưng không phải là quy định bắt buộc.

Các cuộc tụ họp, liên hoan, các sự kiện đông người được khuyến nghị nên tổ chức ngoài trời thay vì trong nhà. Đây sẽ là trọng tâm đầu tiên trong kế hoạch đối phó với dịch bệnh của Chính phủ Australia.

Trọng tâm thứ hai là Chính phủ Australia sẽ tập trung hơn nữa vào việc khuyến khích người dân tham gia tiêm mũi vaccine tăng cường.

Ông Morrison nói Canberra sẽ tăng các khoản thanh toán cho bác sỹ, dược sỹ và chuyên viên tiêm chủng, với số tiền thêm là 10 AUD (7 USD) mỗi lần thực hiện công việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, để khuyến khích họ tiếp tục làm việc, kể cả trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới 2022.

Chính phủ cũng khuyến khích các bang duy trì mở rộng quy mô các trung tâm tiêm chủng, để có thể cung cấp kịp thời các mũi tiêm vaccine tăng cường.

Thời hạn chờ tiêm mũi vaccine tăng cường giữ nguyên là 5 tháng, tính từ khi tiêm mũi vaccine thứ hai, hay rút ngắn xuống còn 3 hoặc 4 tháng, sẽ do Nhóm tư vấn về tiêm chủng Australia (ATAGI) quyết định.

Ông Morrison cũng cho biết nước này sẽ vẫn ưu tiên việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi, bắt đầu từ ngày 10/1/2022.

Trọng tâm thứ ba mà Chính phủ Australia hướng tới, theo Thủ tướng Australia, là cần sớm đưa ra định nghĩa nhất quán trên cả nước như thế nào là người tiếp xúc gần thường xuyên và người vô tình có tiếp xúc gần với người nhiễm virus SAR-CoV-2.

Định nghĩa này sẽ giúp hạn chế nhu cầu xét nghiệm bệnh COVID-19, đang có xu hướng quá tải trên khắp Australia trong những ngày gần đây, với hàng nghìn người xếp hàng để chờ được xét nghiệm trước khi di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác.

Theo ông Morrison, các bang khác nhau đang có các khái niệm về người tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoàn toàn khác nhau, do đó dẫn đến các quy định không đồng nhất.

Ông cho biết các chuyên gia y tế sẽ đưa ra khuyến nghị về khái niệm này trong vòng hai tuần tới và nói thêm rằng việc sử dụng mã QR để theo dõi các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19, ở những khu vực có số ca nhiễm bệnh cao, là không thực tế.

Thủ tướng Australia nhấn mạnh người dân cần giữ bình tĩnh, tăng cường sức khỏe bản thân và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/australia-phat-trien-cach-xet-nghiem-covid19-moi-co-do-chinh-xac-cao/764423.vnp
Thay đổi yêu cầu xét nghiệm đối với một số khách du lịch đến Nam Úc

Thay đổi yêu cầu xét nghiệm đối với một số khách du lịch đến Nam Úc

Nam Úc đã giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm PCR với những người đến từ NSW, Victoria và ACT không cần ai khi đến "nếu không có triệu chứng".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất