Australia phê duyệt thêm thuố c tocilizum ab điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Australia phê duyệt thêm thuố c tocilizum ab điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Australia vừa cấp phép cho thuố c tocilizum ab để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Đây là loại thuố c thứ tư được cơ quan chức năng Australia phê duyệt để điều trị căn bệnh này.

Mới đây, Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia vừa cấp phép tạm thời cho thuốc tocilizumab có tên thương mại là ACTEMRA của hãng dược phẩm Roche để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tocilizumab là một kháng thể dòng đơn được cấp phép sử dụng qua đường tĩnh mạch ở người từ 18 tuổi trở lên nhập viện vì Covid-19 và đang điều trị bằng corticosteroid toàn thân và cần thở oxy hoặc sử dụng sự hỗ trợ của máy thở.

Không giống với các phương pháp điều trị Covid-19 khác, tocilizumab không nhắm mục tiêu trực tiếp vào các protein của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Thay vào đó, nó làm giảm viêm bằng cách ngăn chặn thụ thể interleukin-6, qua đó làm chậm tác động của virus.

Tocilizumab được chứng minh là giúp làm giảm thời gian nhập viện, nguy cơ phải thở máy và nguy cơ tử vong đối với người bị Covid-19 nặng.

Quyết định của Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu Australia được đưa ra dựa trên các dữ liệu về hiệu quả và sự an toàn trong thời gian ngắn. Việc tiếp tục phê duyệt chỉ định này phụ thuộc vào bằng chứng về hiệu quả lâu dài và tính an toàn từ các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra và đánh giá sau thị trường.

Đến nay, thuốc tocilizumab đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ. Tocilizumab không phải là loại thuốc mới. Trước đó, thuốc này đã được Cơ quan đăng ký hàng hóa trị liệu Australia phê duyệt để sử dụng trong điều trị các bệnh viêm khớp và tình trạng viêm nhiễm.

Các sản phẩm tocilizumab đã bị thiếu hụt trên toàn cầu kể từ tháng 7/2021 và nguồn cung thuốc này dự kiến sẽ ổn định vào đầu năm 2022.

Mặc dù thuốc tocilizumab cấp phép sử dụng tạm thời cho song thuốc này vẫn được khuyến cáo không được dùng để thay thế cho việc tiêm vaccine ngừa Covid-19./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-phe-duyet-them-thuoc-tocilizumab-dieu-tri-benh-nhan-covid-19-nang-909173.vov?fbclid=IwAR3nlGypsOSqI8qNZXCAYd6Oi-PTGyDzu6798dYVExAH1CD0pwJMc1rO5Gw
BIT225 - Ứng viên mới trên 'đường đua' thuốc điều trị Covid-19

BIT225 - Ứng viên mới trên 'đường đua' thuốc điều trị Covid-19

BIT225 là thuốc kháng virus của Australia được dùng bằng đường uống, có hiệu quả cao làm giảm đáng kể tải lượng virus ở trong phổi và cả trong máu của động vật mắc Covid-19. Đặc biệt, nó còn làm giảm hơn 99,99% biến thể Delta trong cấu trúc tế bào.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất