Australia sắp dẫn độ cựu binh Mỹ bị nghi huấn luyện phi công Trung Quốc

Australia sắp dẫn độ cựu binh Mỹ bị nghi huấn luyện phi công Trung Quốc

Giới chức Australia chấp thuận yêu cầu dẫn độ cựu thiếu tá thủy quân lục chiến Duggan về Mỹ với cáo buộc huấn luyện phi công tiêm kích Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Australia ngày 28/12 thông báo đã nhận được yêu cầu dẫn độ Daniel Duggan được giới chức Mỹ gửi ngày 9/12. "Bộ trưởng Tư pháp chấp thuận đề nghị này và luật sư của ông Duggan đã được thông báo", Bộ Tư pháp Australia cho biết.

Dennis Miralis, luật sư của Duggan, chưa bình luận về quyết định của Bộ Tư pháp Australia. Trước đó, luật sư Miralis cho biết thân chủ đã từ bỏ quốc tịch Mỹ và nhập tịch Australia, cũng như phủ nhận mọi cáo buộc.

Ông Duggan, cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ, bị bắt hồi tháng 10 tại Australia với cáo buộc vi phạm luật kiểm soát vũ khí của Mỹ khi huấn luyện phi công tiêm kích Trung Quốc về kỹ năng hạ cánh trên tàu sân bay.

"Duggan đã huấn luyện các phi công Trung Quốc tại một trường dạy bay ở Nam Phi ba lần vào năm 2010 và 2021, khi còn là công dân Mỹ", theo cáo trạng năm 2017 của tòa án Mỹ.

Ngoài ra, Duggan còn bị nghi cung cấp dịch vụ trong ngành hàng không tại Trung Quốc, đánh giá các học viên phi công quân sự và hướng dẫn hạ cánh trên tàu sân bay.

Duggan sống và làm việc ở Trung Quốc khoảng 5 năm trước khi bị bắt. Cựu binh này chuyển tới Australia sau khi rời lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ và điều hành công ty bay du lịch mạo hiểm Top Gun từ đảo Tasmania.

Trang web của Top Gun cho biết Duggan có hơn 10 năm kinh nghiệm bay trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, được thăng hàm thiếu tá và làm huấn luyện viên bay chiến thuật.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin liên quan Duggan. Trung Quốc trong thập kỷ qua nỗ lực đóng tàu sân bay và phát triển các không đoàn trên hạm, trong đó đào tạo phi công trên tàu sân bay là một ưu tiên quan trọng.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/australia-sap-dan-do-cuu-binh-my-bi-nghi-huan-luyen-phi-cong-trung-quoc-4554005.html
Việc săn lùng các phi công người Úc của các hãng hàng không nước ngoài khiến cuộc khủng hoảng hàng không địa phương tăng vọt

Việc săn lùng các phi công người Úc của các hãng hàng không nước ngoài khiến cuộc khủng hoảng hàng không địa phương tăng vọt

Lĩnh vực hàng không của Úc đang đối mặt với những sóng gió toàn cầu khi tình trạng thiếu phi công xuất hiện trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu bùng nổ khiến nhân sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này lo ngại có thể phát triển thành khủng hoảng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất