Australia sẽ khẩn trương thúc ép Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan trừng phạ t đối với rượ u vang

Australia sẽ khẩn trương thúc ép Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan trừng phạ t đối với rượ u vang

Australia sẽ khẩn trương gây áp lực buộc Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan trừng phạ t đối với rượ u vang sau khi Bắc Kinh rút lui đối với lúa mạch.

Quyết định loại bỏ thuế lúa mạch đã chấm dứt tranh chấp kéo dài ba năm mà Úc đã đưa ra Tổ chức Thương mại thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Murray Watt cho biết động thái này cho thấy rạn nứt giữa Bắc Kinh và Canberra đang tan băng.

Nhưng ông cho biết trọng tâm tiếp theo của chính phủ là dỡ bỏ các hạn chế đối với rượu vang Úc.

Thượng nghị sĩ Watt nói với ABC's RN Breakfast: “Chúng tôi coi rượu vang là nguyên nhân tiếp theo làm giảm thứ hạng.”

“Chúng tôi luôn nói rõ rằng chúng tôi coi rượu vang cũng cấp bách như lúa mạch và đối với vấn đề đó, chúng tôi thấy tất cả các trở ngại thương mại còn tồn tại đều khẩn cấp cần được loại bỏ, vì vậy chúng tôi sẽ thúc đẩy Trung Quốc hành động nhanh chóng. về vụ tranh chấp rượu.”

Bộ trưởng cho biết ông muốn các vấn đề được giải quyết thông qua đàm phán hơn là các vụ kiện chống lại Trung Quốc tại WTO.

Úc đã đưa ra hành động sau khi Trung Quốc tăng thuế quan đối với hầu như không và rượu vang, lần lượt là 80% và 212%.

Vào thứ Sáu, Bắc Kinh đã hủy bỏ lệnh trừng phạt đối với lúa mạch, nhưng các hạn chế đưa rượu vang Úc vào danh sách đen một cách hiệu quả vẫn còn.

Thượng nghị sĩ Watt cho biết chính phủ vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ hành động của WTO đối với rượu vang.

“Rõ ràng là chúng tôi sẽ không từ bỏ hành động của WTO cho đến khi chúng tôi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tích cực nào như vậy,” Bộ trưởng nói.

Ông nói: “Chúng tôi muốn Trung Quốc dỡ bỏ các mức thuế đó ngay hôm nay và các trở ngại thương mại còn tồn tại đối với hải sản và một số chế biến thịt bò.”

Thủ tướng Anthony Albanese đã báo hiệu về khả năng có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Ấn Độ vào tháng tới.

Cặp đôi đã gặp nhau tại cùng một diễn đàn vào năm ngoái để phá vỡ lớp băng sau những bất đồng nghiêm trọng với chính phủ Liên minh trước đó đã khiến mối quan hệ ngoại giao rơi vào tình trạng đóng băng sâu sắc.

“Tôi đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11 năm ngoái và tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ có khả năng gặp lại nhau bên lề hội nghị G20 sắp diễn ra trong tương lai,” ông Albanese phát biểu trước quốc hội hôm thứ Hai.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ mà không cần thay đổi bất kỳ quan điểm cơ bản nào về thương mại, an ninh và ổn định khu vực.”

Không rõ liệu cuộc gặp này có thay thế cuộc gặp được đồn đoán rầm rộ ở Bắc Kinh giữa các nhà lãnh đạo, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 hay không.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-urgent-demand-china-003000574.html
Cuộc chiến lúa mạch tiếp tục bất chấp việc giảm thuế quan của Trung Quốc

Cuộc chiến lúa mạch tiếp tục bất chấp việc giảm thuế quan của Trung Quốc

Trung Quốc đã giảm thuế trừng phạt đối với các nhà sản xuất lúa mạch của Úc nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc với hai nhà xuất khẩu lớn nhất vẫn bị loại trừ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất