Australia sẽ trở thành trung tâm sản xuất vaccine Moderna của khu vực

Australia sẽ trở thành trung tâm sản xuất vaccine Moderna của khu vực

Australia sẽ trở thành địa điểm sản xuất vaccine tại khu vực của hãng dượ c phẩm Moderna khi hãng này vừa đạt được sự thống nhất về nguyên tắc với chính quyền liên bang Australia và chính quyền bang Victoria về vấn đề này.

Theo nguyên tắc của thỏa thuận giữa 3 bên có giá trị hơn 2 tỷ AUD được công bố vào tối muộn ngày hôm qua, hãng dược phẩm Moderna sẽ xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại thành phố Melbourne của Australia với công suất ban đầu là 25 triệu liều/năm và có thể lên tới 100 triệu liều/năm. Ngoài vaccine ngừa Covid-19, nhà máy này cũng sẽ sản xuất các loại vaccine khác đồng thời sử dụng công nghệ mRNA để chế tạo các phương thuốc điều trị ung thư và các căn bệnh hiếm gặp khác.

Việc quyết định đặt nhà máy sản xuất vaccine tại thành phố Melbourne nằm trong tầm nhìn của Moderna để đưa Australia trở thành trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực. Cho đến lúc này, thỏa thuận đã đưa nhà máy sản xuất vaccine tại Melbourne trở thành cơ sở sản xuất vaccine duy nhất của Moderna đặt ở bên ngoài Mỹ và Châu Âu.

Về phía Australia, việc Moderna quyết định xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại đây giúp nước này đạt được 3 mục tiêu gồm: đảm bảo năng lực sản xuất vaccine tự chủ, có sự chuẩn bị tốt cho những đại dịch trong tương lai và đảm bảo an ninh quốc gia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison gọi thỏa thuận với Moderna là “quan hệ đối tác chiến lược” khi đảm bảo tương lai kinh tế thịnh vượng của Australia trong lúc bảo vệ mạng sống của người dân bằng cách cung cấp quyền tiếp cận vaccine công nghệ mRNA được sản xuất ngay trên lãnh thổ Australia:

“Với Moderna, chúng ta có quan hệ hợp tác để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của họ, tri thức của họ và những thành tựu tiên tiến trong khoa học sẽ được mang đến đây và đưa Australia đi đầu trong lĩnh vực này. Mối quan hệ đối tác mới này sẽ giúp bảo vệ người dân Australia bằng cách đảm bảo cho họ được an toàn. Chúng ta đa ng xây dựng năng lực tự chủ về vaccine tại đây để bảo vệ lợi ích quốc gia”.

Hiện nay, hãng dược phẩm Moderna, chính quyền liên bang Australia và chính quyền bang Victoria mới chỉ đạt được sự thống nhất về nguyên tắc đối với thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất vaccine công nghệ mRNA. Trong thời gian tới, các bên sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận để nhà máy có thể đi vào vận hành vào năm 2024./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-se-tro-thanh-trung-tam-san-xuat-vaccine-moderna-cua-khu-vuc-911458.vov?fbclid=IwAR3rOqoJ827TKSPAWOn-cXtfDPUeyCydE4bKKLre5UClCKmlrtO1ld3PNQ4
TGA phê duyệt vắc xin Moderna COVID-19 SPIKEVAX cho chương trình tiêm chủng nhắc lại

TGA phê duyệt vắc xin Moderna COVID-19 SPIKEVAX cho chương trình tiêm chủng nhắc lại

Người Úc hiện có thể lựa chọn giữa hai loại vacxin COVID-19 sau khi cơ quan quản lý y tế chấp thuận tạm thời cho vắc xin Moderna - Spikevax - được sử dụng như liều bổ sung.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất