Australia tham gia thử nghiệm vaccine làm giảm khả năng tái phát u ng th ư

Australia tham gia thử nghiệm vaccine làm giảm khả năng tái phát u ng th ư

Australia đang tham gia vào cuộc thử nghiệm 1 vaccine sử dụng công nghệ mRNA để làm giảm khả năng tái phát u ng th ư.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 trên người cho thấy, vaccine này có khả năng làm giảm gần 50% khả năng tái phát ung thư.

Công ty công nghệ sinh học Moderna đang tiến hành thử nghiệm trên người một loại vaccine làm giảm khả năng tái phát ung thư ở những người đã từng mắc căn bệnh này. Kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy, khi kết hợp với thuốc điều trị ung thư Keytruda của hãng dược phẩm Merck thì có thể làm giảm 44% khả năng tái phát u ung thư hoặc tử vong vì căn bệnh này.

Ông Stephen Hoge, Chủ tịch của công ty Moderna cho biết khi vaccine kết hợp với thuốc Keytruda thì có hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với việc chỉ sử dụng duy nhất thuốc Keytruda. Đây là thử nghiệm có thống kê đầu tiên cho thấy lợi ích của việc tiêm phòng vaccine đối với con người.

Vaccine này được bào chế riêng cho từng bệnh nhân, dựa trên kết quả sinh thiết khối u và giải trình tự gien. Khi các nhà khoa học xác định được các đột biến của tế bào ung thư của người bệnh thì sẽ lấy đó làm cơ sở để tạo ra một vắc-xin theo công nghệ mRNA giúp các tế bào T của hệ miễn dịch tấn công lại các tế bào bị đột biến.

Vaccine ung thư được bào chế để ngăn ngừa tái phát ung thư ở những người đã được chẩn đoán bị ung thư giai đoạn 3 hoặc 4 hoặc những người đã được điều trị. Ở những bệnh nhân này, việc tái phát ung thư là phổ biến và thường gây tử vong.

Mặc dù thử nghiệm giai đoạn 2 cho kết quả khá lạc quan song việc thử nghiệm mới chỉ được thực hiện trên 157 người. Vì vậy giáo sư trường Đại học Sydney, bác sỹ chuyên khoa ung thư Georgina Long cho biết, giai đoạn thử nghiệm thứ 3 cần được tiến hành với nhóm rộng hơn để cho kết quả bao quát hơn./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-tham-gia-thu-nghiem-vaccine-lam-giam-kha-nang-tai-phat-ung-thu-post990378.vov
Hơn 3000 người dân Victoria không biết mình bị ung thư

Hơn 3000 người dân Victoria không biết mình bị ung thư

Hơn 3000 người dân Victoria đang sống chung với căn bệnh ung thư không được chẩn đoán sau các đợt phong tỏa vì Covid của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất