Australia thận trọng tăng lãi suất lần thứ 6 nhằm tránh suy thoái

Australia thận trọng tăng lãi suất lần thứ 6 nhằm tránh suy thoái

Ngày 4/10, Ngân hàng Dự trữ Australia vừa quyết định tăng lãi suất nhằm đưa lạm phát về mức mục tiêu. Tuy vậy mức tăng lần này chỉ là 0,25 điểm được cho là bước đi thận trọng nhằm tránh đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Chiều 4/10, Ngân hàng Dự trữ Australia thông báo việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm lên đến 2,6% nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ, cân đối cung-cầu và đưa lạm phát về mức mục tiêu là từ 2% đến 3%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 kể từ tháng 5/2022.

Mặc dù Ngân hàng Dự trữ Australia liên tục tăng lãi suất trong những tháng qua song lần tăng này lại không cao như các tháng trước đó là 0,5 điểm mà chỉ dừng lại ở mức 0,25 điểm. Thực tế này cho thấy sự thận trọng của ngân hàng trước bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Ngân hàng Dự trữ Australia dự báo, trong thời gian tới, mặc dù lạm phát tại nước này sẽ tiếp tục tăng, và có thể lên đến 7,75% vào cuối năm nay song mức lạm phát gia tăng có thể sẽ chậm lại do các nước đang thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu, giá cả của một số mặt hàng đã giảm và tác động của việc tăng lãi suất trong thời gian qua.

Vì lạm phát sẽ vẫn tiếp tục tăng nên không loại trừ khả năng, Ngân hàng Dự trữ Australia sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. Tuy vậy mức tăng và thời điểm tăng sẽ được quyết định dựa trên hình hình thực tế./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/australia-than-trong-tang-lai-suat-lan-thu-6-nham-tranh-suy-thoai-post975099.vov?fbclid=IwAR1EM6PKBn6P2blpEvXZqUJmgTHA--7XPQo4nGnGSL0lvaBecUAkjBjCC1A
Người tiêu dùng mua sắm bất chấp việc tăng lãi suất

Người tiêu dùng mua sắm bất chấp việc tăng lãi suất

Bất chấp áp lực về chi phí sinh hoạt và việc tăng lãi suất tiền mặt 175 điểm cơ bản khiến các khoản trả nợ thế chấp tăng lên, chi tiêu cho những người tương lai vẫn mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất