Australia: Thiếu lao động có tay nghề

Australia: Thiếu lao động có tay nghề

Nhu cầu lao động tăng cao đã khiến 286 ngành nghề ở Australia thiếu lao động có tay nghề, từ kỹ sư hóa chất đến công nhân lò mổ.

Ngày 6/10, số liệu được Ủy ban Kỹ năng Quốc gia (NSC) Australia công bố cho thấy số lượng ngành nghề thiếu lao động có tay đã tăng từ 153 lên 286 trong một năm qua do thị trường lao động thắt chặt.

Đáng chú ý, có thêm một loạt các công việc đa dạng thiếu lao động như quản lý khách sạn, quản lý thẩm mỹ viện, kỹ sư hóa học, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học, nha sĩ, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, chuyên gia xây dựng website, thợ rèn, thợ giết mổ gia súc, tài xế xe buýt và thợ lắp giàn giáo.

Báo cáo của NSC cũng liệt kê 20 nghề đang có nhu cầu tuyển dụng lao động cao nhất ở Australia, dẫn đầu là các nghề điều dưỡng (y tá), lập trình, chăm sóc người già và khuyết tật, quản lý xây dựng, chăm sóc trẻ mầm non, cơ khí động cơ, quản lý bán lẻ và đầu bếp.

Báo cáo cũng ghi nhận trong tháng 8/2022, có 301.100 công việc được quảng cáo tìm người làm ở Australia, tăng 37,7% so với cùng tháng năm trước.

Bộ trưởng Kỹ năng Australia Brendan O’Connor cho biết, sự tăng vọt đáng kinh ngạc trong các nghề thiếu lao động nhấn mạnh thêm nhu cầu cấp thiết phải giải quyết tình trạng thiếu lao động kỹ năng. Dự kiến vào ngày 7/10, chính phủ liên bang Australia sẽ họp để thảo luận về kế hoạch và ngân sách dành cho vấn đề này, bao gồm 1,1 tỷ AUD (770 triệu USD) tài trợ cho 180.000 suất học nghề miễn phí trong vòng 5 năm tới.

Thu Phương
Link nguồn: https://baoquocte.vn/australia-thieu-lao-dong-co-tay-nghe-200892.html?fbclid=IwAR3WM_o9rLRm-K1TT1uWqhbpDzNz9K01824MW9Oc2h54Lo-JSJp3igWcRjw
Đoàn khách lao động kỳ nghỉ đầu tiên từ Anh đến Nam Úc nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động

Đoàn khách lao động kỳ nghỉ đầu tiên từ Anh đến Nam Úc nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động

Những người đầu tiên trong số 200 du khách ba lô người Anh nhận lời đề nghị các chuyến bay giá rẻ đã đến Adelaide để nghỉ làm việc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất