Australia: Thông tin ban đầu Omicron không nghiêm trọng hơn Delta

Australia: Thông tin ban đầu Omicron không nghiêm trọng hơn Delta

Thủ tướng Australia nhấn mạnh thế giới đã ghi nhận 13 biến thể của Covid-19 và điều quan trọng là cần phải bình tĩnh để tìm cách đối phó.

Chính phủ và cơ quan y tế Australia đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh liên quan đến biến thể Omicron, nhưng cho rằng đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy biến thể mới này gây ra các triệu chứng bệnh nặng hơn so với Delta hay các biến thể đang lưu hành khác của Covid-19.

Trong ngày hôm nay (29/11) Nội các quốc gia và Ủy ban An ninh quốc gia Australia sẽ họp để thảo luận về các phản ứng tiếp theo đối với biến thể Omicron và khả năng điều chỉnh kế hoạch mở cửa biên giới bắt đầu từ tháng 12 đối với sinh viên quốc tế và lao động tay nghề cao nước ngoài.

Phát biểu vào sáng nay, Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận Omicron là biến thể “đáng quan tâm” khi các thông tin ban đầu cho thấy biến thể này có khả năng lây nhiễm cao, nhưng thông tin chưa được chứng minh đầy đủ và ông kêu gọi tất cả mọi người không nên hoảng loạn. Thủ tướng Australia nhấn mạnh thế giới đã ghi nhận 13 biến thể của Covid-19 và điều quan trọng là cần phải bình tĩnh để tìm cách đối phó.

Trao đổi với truyền thông địa phương vào sáng nay, Giám đốc Y tế Australia, Giáo sư Paul Kelly cho biết biến thể Omicron được coi là “đáng quan tâm”, nhưng các nghiên cứu ban đầu cho thấy các triệu chứng của biến thể này không nghiêm trọng hơn so với các biến thể đã biết của Covid-19. Một số ca mắc Omicron tại Nam Phi có triệu chứng nghiêm trọng trong khi ở các quốc gia khác thì những người mắc lại có các triệu chứng tương đối nhẹ so với các biến thể trước. Do vậy, theo Giáo sư Kelly, đây chỉ là những thông tin ban đầu và cơ quan y tế cần theo dõi cẩn trọng.

Australia đã ghi nhận hai ca mắc biến thể Omicron từ những người đến từ các quốc gia nằm ở phía Nam châu Phi và hai trường hợp này đều đã tiêm chủng đầy đủ. Đáng chú ý, cơ quan y tế đang thực hiện thêm các xét nghiệm đối với trường hợp thứ 3 nghi mắc Omicron.

Australia hiện cấm tất cả các chuyến bay và hành khách đến từ 9 quốc gia châu Phi, những nơi đã phát hiện các ca mắc Omicron. Quy định này không áp dụng đối với công dân Australia trở về nước, nhưng hành khách đến từ 9 quốc gia châu Phi sẽ phải cách ly có giám sát trong 14 ngày. Ngoài ra, hành khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ đến từ tất cả các quốc gia khác khi nhập cảnh Australia tại hai bang lớn nhất là New South Wales và Victoria sẽ phải tự cách ly trong 72 giờ./.

Thu Phương
Link nguồn: https://cafebiz.vn/australia-thong-tin-ban-dau-omicron-khong-nghiem-trong-hon-delta-20211129113147899.chn?fbclid=IwAR0O2Lo2DW4wsAlUtqWMHcbXBefVuKAR0Piz_BNOyQ9RjLuduUHrfZkxID0
Các doanh nghiệp kêu gọi chính phủ bình tĩnh trước biến thể Omicron

Các doanh nghiệp kêu gọi chính phủ bình tĩnh trước biến thể Omicron

Một nhóm doanh nghiệp lớn đang kêu gọi các chính phủ Australia không hoảng sợ trước sự xuất hiện của một biến thể coronavirus mới và kìm hãm sự phục hồi kinh tế sau đợt đóng cửa nhà nước gần đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất