Australia thu hẹp đối tượng xét nghiệm PCR dù liên tục lập kỷ lục số ca mắc Covid-19 mới

Australia thu hẹp đối tượng xét nghiệm PCR dù liên tục lập kỷ lục số ca mắc Covid-19 mới

Xác định sống chung với Covid-19, dù biến thể Omicron lây lan mạnh nhưng Australia không những không thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mà còn thu hẹp đối tượng xét nghiệm PCR để giảm sức ép cho các cơ sở xét nghiệm.

Australia đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Tuy vậy, vì xác định sống chung với Covid-19 và tỷ lệ nhập viện và bị bệnh nặng vì Covid-19 đều ở mức thấp nên nước này không những không thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mà còn thu hẹp đối tượng xét nghiệm PCR để giảm sức ép cho các cơ sở xét nghiệm.

Những ngày gần đây tại Australia, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ vì sự lây lan của biến thể Omicron và yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển xuyên bang đã gây ra tình trạng hàng dài người xếp hàng tại các cơ sở xét nghiệm. Hậu quả của vấn đề này là mọi người phải chờ hàng tiếng đồng hồ trong khi cơ sở xét nghiệm chịu sức ép quá lớn. Để giải quyết vấn đề này, hôm nay tại cuộc họp Nội các liên bang mở rộng đột xuất, Thủ tướng Australia Scott Morrison và lãnh đạo 5/8 bang và vùng lãnh thổ của nước này đã đạt được sự thống nhất trong 3 vấn đề.

Thứ nhất là thay đổi định nghĩa về những người tiếp xúc gần (mà Việt Nam hay gọi là F1) giờ chỉ còn là những đối tượng sống cùng nhà hoặc ngồi cùng một chỗ với người bị Covid-19 trong ít nhất 4 tiếng. Việc thu hẹp đối tượng tiếp xúc gần sẽ làm giảm số lượng người phải đi xét nghiệm và cách ly.

Thứ hai là thời gian cách ly cũng giảm xuống còn 7 ngày đối với những người bị Covid-19 và những người tiếp xúc gần với Covid-19.

Thứ 3, Australia xác định sẽ giảm dần việc xét nghiệm PCR với độ chính xác rất cao mà nước này sử dụng từ đầu dịch đến nay và thay vào đó bằng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Giờ đây chỉ những đối tượng tiếp xúc gần, có triệu chứng hoặc có kết quả dương tính khi xét nghiệm kháng nguyên nhanh mới cần xét nghiệm PCR. Quyết định này vừa làm giảm áp lực đáng kể cho các cơ sở xét nghiệm đồng thời thu hẹp đối tượng phải đi xét nghiệm.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hy vọng, quyết định ngày hôm nay sẽ giảm áp lực đáng kể đối với các cơ sở xét nghiệm: “Chúng tôi hy vọng rằng, trong những tuần tới, số lượng người đi xét nghiệm PCR sẽ giảm đáng kể và điều này cũng có nghĩa là thời gian chờ đợi nhận kết quả cũng được rút ngắn. Bên cạnh đó, quyết định này cũng sẽ tạo điều kiện để điều chuyển nguồn nhân lực đang làm công việc xét nghiệm sang các công việc cần thiết khác tại các cơ sở tiêm chủng cũng như phục vụ cho việc tiêm mũi tăng cường”.

Việc thu hẹp đối tượng xét nghiệm PCR diễn ra trong bối cảnh hôm nay, Australia ghi nhận khoảng 20 nghìn ca Covid-19 mới, tuy nhiên tỷ lệ người nhập viện và bị bệnh nặng vì Covid-19 vẫn ở mức thấp khiến chính quyền tự tin cho rằng nhiều người thực sự không cần phải cần đến loại xét nghiệm này. Thực tế này cũng cho thấy Australia không còn coi trọng số lượng người mắc Covid-19 mà thay vào đó là quyết định dựa trên số người nhập viện và bệnh nặng vì Covid-19. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi trong những ngày tới, số ca Covid-19 tại Australia sẽ tiếp tục lập những kỷ lục mới./

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-thu-hep-doi-tuong-xet-nghiem-pcr-du-lien-tuc-lap-ky-luc-so-ca-mac-covid-19-moi-post915140.vov?fbclid=IwAR2eYZuhRVwH7D-SkQMGdtdS5qDriMXQwyXzyjABb0mv3vUcX8LQGSlXEEM
Các quy tắc xét nghiệm PCR của Queensland vẫn được duy trì

Các quy tắc xét nghiệm PCR của Queensland vẫn được duy trì

Queensland đã loại trừ bất kỳ thay đổi khẩn cấp nào được thực hiện đối với các yêu cầu kiểm tra của tiểu bang đối với khách du lịch giữa các tiểu bang để vượt biên giới, bất chấp việc xếp hàng dài tại các trung tâm xét nghiệm ở NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất