Australia tiếp tục nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát

Australia tiếp tục nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát

Hôm nay (7/6), Ngân hàng Dự trữ Australia tiếp tục nâng lãi suất lên mức 0,85% để đối mặt với tìn h trạng lạm phát đang gia tăng chưa biết khi nào mới có thể kiểm soát tại nước này.

Ngân hàng Dự trữ Australia thông báo tăng lãi suất thêm 0,5% để đưa mức lãi suất cơ bản đạt 0,85%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 2 trong năm nay nhưng là mức tăng nhiều nhất trong 22 năm qua ở nước này. Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Philip Lowe cho biết, quyết định tăng lãi suất được đưa ra do lạm phát đang gia tăng mạnh tại Australia do ảnh hưởng từ cuộc chiến tại Ukraine và sự đứt gẫy trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngân hàng Dự  trữ Australia quyết định tăng lãi suất sau khi tỷ lệ lạm phát trong 1 năm qua tính đến tháng 3/2022 đã đạt 5,1%, mức cao nhất trong 20 năm qua. Trước thực tế này, vào tháng 5/2022, Ngân hàng Dự trữ Australia đã quyết định nâng lãi suất lên 0,35% tuy nhiên, mức tăng này vẫn không đủ để kiềm chế lạm phát. Và mức tăng ngày 7/6 cũng được cho là chưa thể giúp Australia đưa lạm phát về mức mục tiêu 2-3%. Thống đốc Philip Lowe cho biết, trong thời tới, lạm phát tại Australia sẽ vẫn tiếp tục tăng khi giá điện, gas vẫn đang gia tăng. Trước thực tế này, các nhà kinh tế tại Australia dự báo đến cuối năm nay, lạm phát ở nước này có thể lên tới 7%.

Mặc dù mức tăng lãi suất này là cao song Ngân hàng Dự trữ Australia cũng để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay và có thể lên đến 1,75% vào cuối năm nay và lên đến 2,5% vào năm 2023.

Tăng lãi suất là một trong những biện pháp để kiểm soát lạm phát song việc làm này cũng gây ra những hệ lụy không nhỏ, đặc biệt đối với những người vay tiền ngân hàng để mua nhà. Không những vậy, lãi suất tăng cao cũng sẽ khiến các doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc mở rộng sản xuất./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/australia-tiep-tuc-nang-lai-suat-de-kiem-soat-lam-phat-post948861.vov?fbclid=IwAR0QsRwdUTqc_43xqeMhVl9hqmOlnUdOlr4EhoE1PxgXpR2kH_TfiOKSzPI
Lãi suất: RBA tính đến nguy cơ 'tăng sốc' trước khi đưa ra quyết định

Lãi suất: RBA tính đến nguy cơ 'tăng sốc' trước khi đưa ra quyết định

Các nhà kinh tế nói rằng Ngân hàng Dự trữ phải đối mặt với một nhiệm vụ mong manh là tăng lãi suất cơ bản đủ nhanh để dập tắt lạm phát, nhưng không gây ra “cú sốc” quá lớn đối với ngân sách hộ gia đình khiến nền kinh tế bị đình trệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất