Australia tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về thỏa thuận tàu ngầm

Australia tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về thỏa thuận tàu ngầm

Trước các phản ứng trái chiều về thỏa thuận giữa Australia với Anh và Mỹ về chương trình trang bị tàu ngầm trị giá 368 tỷ AUD, ngày 14/3 các nhà lãnh đạo Australia, Mỹ và Anh đã liên lạc với Cơ quan Năng lượng nguyên t ử quốc tế (IAEA) để tìm kiếm sự ủng hộ đối với thỏa thuận này.

Trong tuyên bố đưa ra đêm 15/3, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết, ba nhà lãnh đạo Australia, Anh và Mỹ đã gửi thư riêng tới ông để thông báo về thỏa thuận trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. Trong các lá thư, lãnh đạo ba nước đều tái khẳng định việc “duy trì toàn vẹn trạng thái không phổ biến vũ khí hạt nhân và các biện pháp bảo vệ của Cơ quan vẫn là mục tiêu cốt lõi liên quan đến AUKUS”.

Đồng thời, ông Rafael Grossi cũng cho biết, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cũng đã gửi thư tới ông để đề xuất Cơ quan mở một cuộc đàm phán về thỏa thuận này theo quy định trong điều 14 của Nghị định thư Bổ sung của Australia với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế. Ông Rafael Grossi cũng cho biết Australia đã cung cấp thông tin về thiết kế ban đầu liên quan đến dự án này.

Về phía Australia, Ngoại trưởng Penny Wong cho hay sẽ tiếp tục làm việc với IAEA để đảm bảo rằng các nguyên liệu hạt nhân được quản lý theo đúng các quy định của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cũng trong nỗ lực thuyết phục cộng đồng quốc tế, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết trong những ngày tới sẽ tổ chức buổi thông báo về thỏa thuận này cho phái đoàn ngoại giao tại thủ đô Canberra của nước này./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-tim-kiem-su-ung-ho-cua-cong-dong-quoc-te-ve-thoa-thuan-tau-ngam-post1007568.vov
Trung Quốc chỉ trích thương vụ tàu ngầm của Australia

Trung Quốc chỉ trích thương vụ tàu ngầm của Australia

Trung Quốc cho rằng Mỹ, Anh và Australia đã tiến xa hơn vào con đường nguy hiểm sau khi các bên đạt thỏa thuận bán 5 tàu ngầm lớp Virginia cho Canberra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất