Australia tính không in hình vua Charles III lên tờ tiền 5 AUD

Australia tính không in hình vua Charles III lên tờ tiền 5 AUD

Trợ lý bộ trưởng Ngân khố Australia cho biết hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth trên tờ tiền 5 AUD có thể sẽ được đổi bằng nhân vật của nước này, thay vì hình Vua Charles III.

Trợ lý bộ trưởng Ngân khố Andrew Leigh ngày 13/9 cho biết Vua Charles III sẽ không “tự động” xuất hiện trên tờ tiền giấy 5 AUD. Ông cho hay việc in hình quốc vương lên tiền xu là "vấn đề liên quan tới truyền thống", trong khi hình bà Elizabeth II trên tiền giấy của nước này là do "vị thế cá nhân" của cố nữ hoàng, Guardian đưa tin.

“Quyết định đưa hình nữ hoàng lên tờ 5 AUD liên quan tới cá nhân bà chứ không phải tư cách quốc vương. Do đó, việc chuyển đổi thành hình ông Charles trên tờ tiền không phải là ngẫu nhiên”, ông Leigh nói. “Chúng tôi sẽ bàn bạc hợp lý và đưa ra thông báo trong thời gian thích hợp”.

Trong khi đó, xưởng đúc tiền Australia đang chuẩn bị đúc những đồng xu mới có hình Vua Charles III, dự kiến phát hành vào năm 2023. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có thiết kế nào được phê duyệt. Tiền xu có hình Nữ hoàng Elizabeth II vẫn sẽ là đồng xu hợp pháp.

Ở Australia hiện lưu hành 15 tỷ đồng xu hình nữ hoàng, nhưng chỉ có khoảng 110-150 triệu đồng xu được đúc mỗi năm. Do đó, trong nhiều năm tới, đồng xu hình nữ hoàng có thể sẽ nhiều hơn đồng xu hình tân vương.

Trước đó, ông Leigh không loại trừ khả năng in hình một nhân vật Australia thay vì quốc vương mới trên tờ tiền giấy 5 AUD, nói thêm “trọng tâm hiện tại là vào các đồng tiền xu”. "Không có gì phải vội", ông nói.

Giám đốc điều hành Xưởng Đúc tiền Hoàng gia Australia Leigh Gordon cho biết xưởng đã chuẩn bị đúc tiền xu với hình tân vương “trong thời gian khá dài”.

Ông cho biết Australia không có ý định đệ trình thiết kế hình Vua Charles III mà sẽ sử dụng giống hình của Vương quốc Anh, mẫu mà được Cung điện Buckingham chấp thuận.

Ông nói thêm tiền xu tồn tại trong khoảng 30 năm. Một số đồng xu đúc hình nữ hoàng còn ở trong kho vẫn sẽ được phát hành.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/australia-tinh-khong-in-hinh-vua-charles-iii-len-to-tien-5-aud-post1355027.html?fbclid=IwAR0CkyKpLmMSOHoNORuifux9VoBCcDljuogwkkj73zcAqrc6B1vXx4CM2dI
Vua Charles III có thể không xuất hiện trên tờ 5 đô la

Vua Charles III có thể không xuất hiện trên tờ 5 đô la

Vua Charles III có thể không thay thế cố Nữ hoàng Elizabeth II trên tờ 5 đô la Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất