Australia tổ chức quốc tang cho Nữ hoàng Elizabeth II

Australia tổ chức quốc tang cho Nữ hoàng Elizabeth II

Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố ngày 22/9 sẽ là ngày nghỉ lễ để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II. Song quyết định này vấp phải những phản ứng trái chiều.

Thủ tướng Albanese hôm 11/9 nói rằng 22/9 sẽ là ngày nghỉ để dành sự tôn trọng cho cố nữ hoàng Anh cũng như của khối Thịnh vượng chung, ABC đưa tin ngày 12/9.

Thủ tướng Albanese và Toàn quyền Australia David Hurley sẽ đến London dự lễ tang nữ hoàng Elizabeth II. Lễ tưởng niệm tại quê nhà được tổ chức khi họ trở về.

Tuy vậy, việc nghỉ một ngày đã khiến nhiều doanh nghiệp bất bình vì nó sẽ gây ra gián đoạn. Nhiều nơi cũng phải sắp xếp lại các sự kiện trong tuần tới như lễ tốt nghiệp hay các bài kiểm tra. Đây cũng là tuần học cuối cùng của học sinh lớp 12 trước bài thi cuối kỳ.

Ông Albanese cho biết một trong những lý do khiến nữ hoàng nhận sự tôn trọng từ Australia là việc bà không tham gia vào các vấn đề chính trị.

"Ví dụ như trong cuộc trưng cầu dân ý, bà ấy không can dự vào cuộc trưng cầu đó, nói rằng sẽ tôn trọng kết quả khi người dân Australia xác định con đường phía trước", ông nói.

Hôm 11/9, Vua Charles III đã được ông David Hurley chính thức công bố là nguyên thủ quốc gia của Australia trong buổi lễ có sự tham gia của Thủ tướng Albanese.

Australia hiện là thành viên của khối Thịnh vượng chung. Sau khi nữ hoàng qua đời, Thái tử Charles đã trở thành nhà vua của Vương quốc Anh và 14 thành viên trong khối Thịnh vượng chung.

Ngoài Australia, New Zealand và Canada cũng tổ chức lễ công bố Vua Charles III là nguyên thủ quốc gia.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/australia-to-chuc-quoc-tang-cho-nu-hoang-elizabeth-ii-post1354509.html?fbclid=IwAR1UQJw_hDSCAnhZkGVL5vooTygYzM1fAudxd2sdeYlsesQatfcXxcoj5ow
Các trường học được yêu cầu 'vẫn mở cửa' trong thời gian quốc tang

Các trường học được yêu cầu 'vẫn mở cửa' trong thời gian quốc tang

Chính phủ cho biết các trường học và cao đẳng vẫn mở cửa trong thời gian tang lễ Nữ hoàng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất