Australia triển khai kế hoạch sửa đổi Đạo luật Quốc phòng trước tìn h hình mới

Australia triển khai kế hoạch sửa đổi Đạo luật Quốc phòng trước tìn h hình mới

Bộ Quốc phòng Australia thông báo bắt đầu triển khai kế hoạch cải cách, sửa đổi Đạo luật Quốc phòng năm 1903 và các luật liên quan nhằm đảm bảo đáp ứng được những thách thức từ môi trường chiến lược đang thay đổi nhanh chóng, cũng như thực tế các cuộc cạnh tranh, xung đột hiện đại.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Australia sáng nay (9/3), Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã nhất trí đề xuất của Bộ Quốc phòng về việc triển khai cải cách và sửa đổi Đạo luật Quốc phòng 1903 và các luật liên quan, nhằm định vị tốt hơn vị trí, vai trò và chức năng nhiệm vụ của quân đội Australia trong bối cảnh chiến lược mới.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 9/3, các cá nhân, tổ chức trong cả nước sẽ có quyền đưa ra các ý kiến, đề xuất liên quan việc sửa đổi Đạo luật Quốc phòng và các luật liên quan, thông qua cổng thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng Australia. Một ủy ban pháp chế, chuyên trách công tác cải cách, sửa đổi Đạo luật sẽ chịu trách nhiệm tiếp thu các ý kiến, đề xuất và tổng hợp, soạn thảo Dự thảo luật cải cách để trình lên Bộ Quốc phòng, Chính phủ và Quốc hội xem xét.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Australia Matt Thistlethwaite nhấn mạnh, hiệu quả của Đạo luật Quốc phòng năm 1903 và các luật hiện hành đã không còn đáp ứng được tình hình thực tế, khiến quân đội chịu nhiều hạn chế, không thể đáp ứng được sự biến đổi nhanh chóng của các cuộc cạnh tranh chiến lược khu vực và quốc tế, không theo kịp tính chất linh hoạt và không ngừng biến đổi của chiến tranh công nghệ mới cũng như quá trình toàn cầu hóa.

Chính vì vậy, Đạo luật Quốc phòng sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo ra một khung pháp lý mới, phục vụ tốt hơn các nhu cầu chiến lược của Australia và cho phép bảo vệ mạnh mẽ hơn các lợi ích quốc gia, đồng thời cung cấp khả năng tương tác thông suốt hơn với các đối tác quốc phòng của Australia./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-trien-khai-ke-hoach-sua-doi-dao-luat-quoc-phong-truoc-tinh-hinh-moi-post1006352.vov
Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cam kết ko có khinh khí cầu do thám Trung Quốc tại Úc

Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cam kết ko có khinh khí cầu do thám Trung Quốc tại Úc

Người Úc đã được đảm bảo rằng không có khinh khí cầu do thám nào được phát hiện bay trong không phận của Úc sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phá vỡ sự im lặng trong cuộc tranh luận giám sát của ông với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất