Australia trừng phạ t kẻ cố tìn h cán chế t người gốc Á

Australia trừng phạ t kẻ cố tìn h cán chế t người gốc Á

Tòa Australia kết án McAuley 10 năm tù do lao xe vào nam thanh niên gốc Á vì mâu thuẫn trên đường ở Queensland, bỏ mặc anh đến chế t năm 2012.

Theo hồ sơ vụ án, Joanne Marie McAuley vô cùng tức giận khi người đi xe đạp Shui Ki Chan giơ "ngón tay thối" với cô trên đường cao tốc Warrego, vùng nông thôn bang Queensland vào khoảng 19h30 ngày 23/8/2012. McAuley, không có bằng lái xe, đuổi theo nam thanh niên 26 tuổi đến từ Hong Kong này khi anh đang đạp xe về nhà sau ca làm việc.

McAuley nói rằng cô ta chỉ định hù dọa Chan nhưng không điều khiển được phương tiện và đâm vào anh này. Chan ngã xuống bãi cỏ, xương chậu bị rạn và tử vong. Thi thể của anh được phát hiện sáng hôm sau.

Khám nghiệm tử thi xác định Chan chết vì bị mất máu, va chạm và hạ thân nhiệt, nhưng không thể biết chính xác lý do dẫn đến tình trạng này của nạn nhân. Cảnh sát lập tức vào cuộc điều tra nhưng "không đầy đủ", giúp McAuley thoát khỏi công lý.

Suốt gần 10 năm sau sự việc, McAuley khoe khoang với nhiều người, gồm bạn bè, gia đình và cộng sự, về đêm cô ta đâm chết người đi xe đạp. Mỗi phiên bản câu chuyện đều được "điều chỉnh cho phù hợp với người nghe" và ngày càng trau chuốt hơn. McAuley khẳng định đã đâm chết Chan vì anh là người Á và lùi xe cán qua anh "hơn một lần".

McAuley, hiện 49 tuổi, bị cáo buộc tội giết người hồi tháng 6 và sau nhiều tuần thương lượng pháp lý, McAuley nhận tội nhẹ hơn là ngộ sát tại tòa án tối cao Brisbane hôm 29/11.

"Bị cáo chế nhạo và bình luận về chủng tộc của người đàn ông mà cô ta đâm vào", công tố viên Clayton Wallis nói. "Hành vi của bị cáo là đáng trách. Bị cáo có thời gian để hạ cơn giận, cũng không bị ảnh hưởng bởi rượu, ma túy hay bệnh tâm thần. Đó là sự tức giận có chủ đích, có tính toán".

Khi tuyên án, thẩm phán David Boddice lên án "hành vi đáng hổ thẹn" của McAuley.

"Hoàn toàn vì cơn tức giận chứ không vì gì khác, bị cáo đã gây ra cái chết cho nam thanh niên 26 tuổi đang đạp xe đi làm về", thẩm phán nói. "Bị cáo cố tình điều khiển phương tiện quá gần với nạn nhân nên khả năng người đó bị tông rất cao. Hành vi đêm đó chứng tỏ bị cáo coi thường tính mạng con người. Hành vi của bị cáo những ngày và những năm sau đó cũng cho thấy bị cáo hoàn toàn không hối hận".

McAuley gục xuống và kêu lên "không" khi bị kết án 10 năm tù. Cô ta đủ điều kiện được ân xá vào tháng 7/2026.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/australia-trung-phat-ke-co-tinh-can-chet-nguoi-goc-a-4396843.html?fbclid=IwAR3E6OREQ112erpWFNu6GZzKHvyUwBdTcTmWKfuUiVur0dVgcRsc4EQfO_4
Úc mở thêm cửa thu hút lao động từ châu Á

Úc mở thêm cửa thu hút lao động từ châu Á

Chính phủ Úc vừa tung ra chương trình thị thực mới cho phép lao động nhập cư làm việc trong 3 năm hoặc lâu hơn để giải quyết tình trạng thiếu nhân công ở các trang trại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất