Australia tuyên bố tặng hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca dư thừa cho các nước láng giềng

Australia tuyên bố tặng hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca dư thừa cho các nước láng giềng

Bộ Y tế Australia mới đây cho biết nước này sẽ tặng các liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 sản xuất trong nước nhưng không dùng đến cho các nước láng giềng trong khu vực.

Chính phủ liên bang Australia đã ký một hợp đồng với công ty dược CSL để sản xuất 50 triệu liều vaccine AstraZeneca. Tuy vậy, hồi đầu tháng 6, Australia đưa ra khuyến cáo sử dụng vaccine của hãng Pfizer cho người trong độ tuổi 16 đến 60.

Theo kế hoach tiêm chủng mới được giới chức y tế nước này công bố, sau tháng 10, vaccine AstraZeneca sẽ chỉ được tiêm cho người dân có yêu cầu.

Trong khi đó, CSL vẫn cam kết đáp ứng các thỏa thuận theo hợp đồng với chính phủ Australia về việc sản xuất vaccine AstraZeneca trong nước.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Y tế Australia cho biết chính phủ nước này đã cam kết hỗ trợ các quốc gia trong khu vực thông qua việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 và đang tặng các liều vaccine AstraZeneca cho khu vực.

Australia hiện đã tặng khoảng 300.000 liều cho khu vực Thái Bình Dương và Timor-Leste.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 trong tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cam kết tài trợ 20 triệu liều vaccine cho các nước trong khu vực có nhu cầu để chống đại dịch Covid-19.

Với năng lực sản xuất hiện tại, Australia có thể sản xuất 1 triệu liều vaccine AstraZeneca mỗi tuần để cung cấp cho chương trình tiêm chủng ở trong nước, đồng thời hỗ trợ các nước trong khu vực đối phó với dịch bệnh. Tuy nhiên đến nay, nước này mới sử dụng khoảng 3,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca trong tổng số hơn 6 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm cho người dân.

Thu Phương
Link nguồn: https://baoquocte.vn/australia-tuyen-bo-tang-hang-chuc-trieu-lieu-vaccine-astrazeneca-du-thua-cho-cac-nuoc-lang-gieng-149584.html?fbclid=IwAR3K_E8ullqACJgoSEb0v0okW_FvVNq_F3wX8Kj5qMQmAxoWvucW4JlJ1X8
Nhiều nước mong có vaccine, Úc 'tẩy chay AstraZeneca, số lượng tiêm cũng ít'

Nhiều nước mong có vaccine, Úc 'tẩy chay AstraZeneca, số lượng tiêm cũng ít'

Tính tới ngày 21/6, Úc mới tiêm được hơn 6,7 triệu liều vaccine chống Covid-19 mặc dù tiêm vaccine miễn phí và dân số Úc có gần 26 triệu dân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất