Australia và Anh đạt một thỏa thuận thương mại song phương

Australia và Anh đạt một thỏa thuận thương mại song phương

Anh coi việc đạt thỏa thuận thương mại tự do với Australia là một ưu tiên trong chiến lược thời hậu Brexit khi nước này tìm cách xây dựng các mối qua n hệ mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngày 15/6, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết nước này và Anh đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại song phương sau cuộc hội đàm giữa thủ tướng của hai nước diễn ra tại Anh.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tehan cho biết Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Anh Boris Johnson đã có cuộc gặp sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Anh vào cuối tuần qua, trong đó ông Morrison tham dự với tư cách khách mời.

Theo ông Tehan, cuộc gặp diễn ra tích cực và hai bên đã giải quyết được những vấn đề còn tồn tại liên quan đến thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước.

[Hướng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Chính sách mới của nước Anh?]

Anh coi việc đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Australia là một ưu tiên trong chiến lược thời hậu Brexit khi nước này tìm cách xây dựng các mối quan hệ ngoại giao và thương mại mạnh mẽ hơn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên đàm phán giữa hai bên đã kéo dài trong nhiều tháng.

Dự kiến, thỏa thuận thương mại trên giữa Anh và Australia sẽ được người nông dân Anh nghiên cứu kỹ lưỡng vì quan ngại rằng thỏa thuận này cho phép dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm thịt cừu và thịt bò nhập khẩu từ Australia.

Tuy nhiên, theo ước tính chính thức, thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh và Australia có thể đem lại thêm 500 triệu bảng Anh (705,7 triệu USD) cho nền kinh tế Anh trong dài hạn.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng thỏa thuận này đối với Australia mang tính biểu tượng nhiều hơn là đem lại ngay các lợi ích kinh tế.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/australia-va-anh-dat-mot-thoa-thuan-thuong-mai-song-phuong/720150.vnp
Đã đạt được thỏa thuận cho phép các bác sĩ tiêm vacxin COVID-19 tại nhà

Đã đạt được thỏa thuận cho phép các bác sĩ tiêm vacxin COVID-19 tại nhà

Các bác sĩ đa khoa đã được bật đèn xanh để đến tiêm tại nhà hoặc tại các cơ sở chăm sóc người khuyết tật hoặc người cao tuổi, nhằm theo dõi nhanh việc triển khai vắc-xin COVID-19

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất