Australia và Hàn Quốc kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông

Australia và Hàn Quốc kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông

Nhân chuyến thăm Australia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, các nhà lãnh đạo hai nước đã lên tiếng kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trong lĩnh vực hàng hải tại Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh rằng các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hôm nay (14/12), Thủ tướng Australia Scott Morrison và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố bản Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm quan trọng giữa hai nhà lãnh đạo. Tuyên bố nêu rõ mối quan hệ chiến lược, kinh tế và giao lưu nhân dân bền chặt giữa Australia và Hàn Quốc cùng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa được hai bên thiết lập không chỉ vì lợi ích chung giữa hai nước mà còn đóng góp vào tầm nhìn chung đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, hòa nhập và thịnh vượng.

Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo khẳng định sự ổn định của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Biển Đông, phụ thuộc vào việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong lĩnh vực hàng hải. Hai bên nhấn mạnh rằng các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Australia và Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường phối hợp để các nguyên tắc này được duy trì và đảm bảo không bị suy yếu trong bối cảnh ngày càng có nhiều nguy cơ gây mất ổn định trong lĩnh vực hàng hải.

Liên quan đến quan hệ với các nước Đông Nam Á, các nhà lãnh đạo Australia và Hàn Quốc khẳng định sự ổn định và thịnh vượng của khu vực Đông Nam Á là không thể thiếu đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, hòa nhập và thịnh vượng.

Hai nước cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á trong các lĩnh vực bao gồm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối hàng hải, cũng như hợp tác trong lĩnh vực không gian mạng và các công nghệ quan trọng để hỗ trợ cuộc cách mạng kỹ thuật số của các nước trong khu vực./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-va-han-quoc-keu-goi-tuan-thu-luat-phap-quoc-te-tren-bien-dong-911509.vov?fbclid=IwAR1GHMf8Wfe45nvO6LWGpGFsTG6PnaCWdHMd2Kw8QgBydZbR0Ke6jXhsuYI
Australia: Quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc 'nói một đằng, làm một nẻo'

Australia: Quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc 'nói một đằng, làm một nẻo'

Các hành vi ngày càng đáng "báo động" của Trung Quốc không phù hợp với tuyên bố của nước này trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết ngày 26/11.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất