Australia xá c định 9 lĩnh vực công nghệ mũi nhọn

Australia xá c định 9 lĩnh vực công nghệ mũi nhọn

Xác định công nghệ là một trong những lĩnh vực mà Australia sẽ tập trung đầu tư phát triển trong tương lai, hôm nay nước này đã công bố danh sách các lĩnh vực công nghệ quan trọng trong đó 9 ngành được xá c định là mũi nhọn.

Chính phủ Australia hôm nay công bố kế hoạch phát triển các công nghệ quan trọng nhằm cân bằng giữa cơ hội kinh tế của các công nghệ quan trọng với các rủi ro an ninh quốc gia. Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm đảm bảo Australia có thể tiếp cận, được lựa chọn các công nghệ quan trọng một cách an toàn, đáng tin cậy, với chi phí thấp và đưa Australia trở thành đối tác đáng tin cậy trong các hợp tác công nghệ quan trọng. Kế hoạch này cũng sẽ trở thành cơ sở để tạo dựng môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển công nghệ.

Trong kế hoạch này, chính phủ Australia đã xác định 63 công nghệ có ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia như sự thịnh vượng của nền kinh tế, an ninh quốc gia và gắn kết xã hội. Các công nghệ này được chia làm 7 nhóm gồm: Vật liệu cao cấp và chế tạo; trí tuệ nhân tạo, máy tính và thông tin liên lạc; công nghệ sinh học, công nghệ gen và vaccine; năng lượng và môi trường; lượng tử; cảm biến, thời gian và điều hướng; phương tiện vận chuyển, người máy và không gian.

Trong 7 nhóm công nghệ này có 9 lĩnh vực sẽ được ưu tiên phát triển trong thời gian tới bao gồm: chiết xuất và khai thác khoáng sản; truyền thông công nghệ cao gồm 5G và 6G; trí tuệ nhân tạo; công nghệ an ninh mạng; di truyền và kỹ thuật di truyền; thuốc kháng sinh, kháng virus và vaccine; nhiên liệu thay thế phát thải thấp; công nghệ lượng tử và xe tự động, thiết bị bay không người lái và người máy.

Cũng trong khuôn khổ kế hoạch này, hôm nay, chính phủ Australia vừa công bố khoản đầu tư đầu tiên trị giá 111 triệu AUD vào 1 trong 9 lĩnh vực công nghệ ưu tiên đó là lượng tử. Trong đó 70 triệu AUD sẽ được dùng để xây dựng Trung tâm thương mại hóa lượng tử để làm cầu nối đưa các nghiên cứu về lượng tử của Australia ra thị trường toàn cầu cũng như thu hút các nhà đầu tư mới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết “khoa học và công nghệ lượng tử có thể tạo ra cuộc cách mạng cho toàn bộ các ngành công nghiệp từ tài chính, truyền thông, năng lượng tới y tế, nông nghiệp, sản xuất, vận tải và khai thác mỏ” và ngành này được dự báo sẽ tạo ra 16 nghìn việc làm và có thể đóng góp tới 4 tỷ AUD vào nền kinh tế nước này vào năm 2040. Vì thế, việc đầu tư vào công nghệ lượng tử không chỉ giúp “đảm bảo các cơ hội cho doanh nghiệp của Australia mà còn tạo thêm nhiều việc làm và giữ cho Australia an toàn”./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-xac-dinh-9-linh-vuc-cong-nghe-mui-nhon-905618.vov?fbclid=IwAR1xzz16zFz1dqiCfnLlLM2K9HhLOxgiPJkYxkmYmGuPurEZGlrnC2IUd7c
Australia từ chối cam kết loại bỏ than đá, đề cao công nghệ phát thải thấp

Australia từ chối cam kết loại bỏ than đá, đề cao công nghệ phát thải thấp

Australia đã từ chối cùng hơn 40 quốc gia tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Vương quốc Anh) tham gia cam kết loại bỏ dần than đá. Cam kết được sự ủng hộ của 5 trong số 20 nước sử dụng điện than lớn nhất là Hàn Quốc, Indonesia, Việt Nam, Ba Lan và Ukraine.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất