Australia: Xem xét nâng trần nhập cư, tăng nguồn cung lao động

Australia: Xem xét nâng trần nhập cư, tăng nguồn cung lao động

Chính phủ Australia đang xem xét nâng số lượng người nhập cư hàng năm nhằm tăng cường nguồn cung lao động cho thị trường trong nước hiện lâm vào tìn h trạng khủng hoảng nhân lực.

Kế hoạch cụ thể sẽ được Canberra công bố trong báo cáo ngân sách liên bang vào tháng 10-2022. Một số nguồn tin nội bộ cho biết, dự kiến có thêm 40.000 lao động nước ngoài tay nghề cao được phép nhập cư vào Australia mỗi năm, nâng hạn mức trần nhập cư lên gần 200.000 người/năm.

Đề xuất trên nhận được nhiều sự hoan nghênh từ các nhà chính trị và doanh nghiệp, trong bối cảnh hầu hết các ngành nghề kinh tế của Australia đang thiếu hụt nhân công, dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm thời gian hoạt động, thậm chí đóng cửa. Do ảnh hưởng của Covid-19, số lượng người nhập cư vào Australia trong 3 năm gần đây liên tục giảm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng trên diện rộng.

Đọc thêm: Liệu ở Úc có gia nhập cùng các quốc gia tiến tới làm việc bốn ngày trong tuần không?

Tuần làm việc hiện tại chỉ mới được giới thiệu vào cuối những năm 1940 và giờ đây, các thử nghiệm mới đang khiến người Úc đặt câu hỏi liệu đã đến lúc cho một sự thay đổi khác hay chưa - lần này là một tuần ngắn hơn.

Theo Forbes, đây là một phần của gói cải cách đã được chính phủ Bỉ đồng ý, các nhân viên hiện có thể yêu cầu thử việc sáu tháng trong tuần làm việc bốn ngày và chọn sở thích của họ.

Các động thái khác của đất nước đã được đưa ra để khuyến khích người lao động ngắt kết nối sau giờ làm việc, bao gồm thông báo rằng các công chức sẽ không còn phải trả lời sếp của họ sau khi hết giờ làm việc.

“Chúng tôi đã trải qua hai năm khó khăn. Với thỏa thuận này, chúng tôi đặt ra một dấu hiệu cho một nền kinh tế đổi mới, bền vững và kỹ thuật số hơn. Mục đích là để có thể làm cho người dân và doanh nghiệp mạnh mẽ hơn ”, Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo cho biết về cuộc cải cách.

Dự luật tuần làm việc kéo dài 32 giờ cũng đã được Nghị sĩ Mark Takano đưa ra Quốc hội Hoa Kỳ vào năm ngoái, trong khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thông qua tuần làm việc 4 ngày rưỡi vào tháng Giêng.

Một cuộc điều tra của Úc về tương lai của tuần làm việc đã được mở vào tháng 6 năm 2021, nhằm tìm hiểu xem một tuần bốn ngày sẽ như thế nào.

Trong khi đó, một chiến dịch toàn cầu hiện đang diễn ra, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào chương trình thử nghiệm kéo dài 4 ngày trong tuần - chương trình thử nghiệm ở Anh được thiết lập vào tháng 6, với các chương trình thử nghiệm ở Úc và New Zealand được lên kế hoạch vào tháng 8.

“Đại dịch đã đẩy nhanh cách mà các nhà tuyển dụng đáp ứng nhu cầu sức khỏe tâm thần của người dân của họ,” - Trưởng bộ phận Dữ liệu và Thông tin Thị trường của Mercer

Theo công ty tư vấn Mercer’s 2021 Australian Benefits Review.

Họ tuyên bố rằng một tuần làm việc bốn ngày có thể có mối tương quan trực tiếp đến năng suất tổng thể và sức khỏe tâm thần nói chung và phúc lợi.

“Các chủ đề rõ ràng xuất hiện từ nghiên cứu năm nay là tăng cường hỗ trợ cho hạnh phúc của nhân viên - về tinh thần, thể chất và tài chính - và tính linh hoạt gắn bó chặt chẽ với điều này”, Chi Trần, Trưởng bộ phận Dữ liệu và Thông tin thị trường của Mercer cho biết.

“Đại dịch đã đẩy nhanh cách thức mà người sử dụng lao động đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe tâm thần của người dân. Và chúng tôi biết rằng sự linh hoạt có thể làm giảm căng thẳng tại nơi làm việc, tăng cường sức khỏe tinh thần và khuyến khích năng suất.

“Không có gì ngạc nhiên khi các tổ chức đang đầu tư vào các lợi ích ưu tiên sắp xếp công việc linh hoạt”.

Giáo sư Đại học Queensland, Trường Kinh tế John Quiggin nói rằng Tòa án Trọng tài Khối thịnh vượng chung đã chấp thuận một tuần làm việc kéo dài 40 giờ, năm ngày cho người Úc vào năm 1948 và có lý do để tin rằng một sự chuyển đổi mới có thể hiệu quả.

Ông Quiggin nói rằng động thái này sẽ cần được thực hiện trong hai giai đoạn. Đầu tiên bằng cách chuyển sang chín ngày hai tuần với mức tăng 50 phút hàng ngày; và sau đó chuyển sang tám giờ bốn ngày trong tuần.

Tăng năng suất

Các thử nghiệm quy mô lớn trong một tuần làm việc 32 giờ ở Iceland được cho là hầu như không thấy sự sụt giảm năng suất, khi chúng diễn ra vào năm 2015 và 2017 như một phản ứng cho chiến dịch vận động.

Sau thử nghiệm, “khoảng 86% toàn bộ dân số lao động của Iceland hiện đã chuyển sang làm việc với thời gian ngắn hơn hoặc có quyền rút ngắn thời gian làm việc của họ,” một báo cáo từ tổ chức nghiên cứu Autonomy cho biết.

“Điều này lúc đầu khá khó khăn, nhưng với những thay đổi trong cách làm việc của chúng tôi, việc cắt giảm giờ làm đã thành công”, một nhà quản lý người Iceland cho biết trong báo cáo.

Các chương trình thí điểm do các chính phủ và doanh nghiệp trên toàn cầu thực hiện đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn, khi năng suất tăng cao và người lao động báo cáo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn '- Nghị sĩ Hoa Kỳ Mark Tokano

“Điều này (giảm giờ) cho thấy sự tôn trọng cá nhân ngày càng tăng. Rằng chúng ta không chỉ là những cỗ máy chỉ hoạt động, ”báo cáo tiếp tục.

Theo Forbes, những kết quả này được cho là có ảnh hưởng đến quyết định cắt giảm giờ làm việc của Scotland.

Khi 'sự từ chức tuyệt vời' lan tràn khắp các nơi trên thế giới, 4 Day Week Global khẳng định 63% doanh nghiệp nhận thấy việc thu hút và giữ chân nhân tài dễ dàng hơn bằng cách sử dụng 32 giờ làm việc mỗi tuần.

“Các chương trình thí điểm do các chính phủ và doanh nghiệp trên toàn cầu thực hiện đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn, khi năng suất tăng lên và người lao động báo cáo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, ít phải nghỉ ốm hơn, nâng cao tinh thần và giảm chi phí chăm sóc trẻ em vì họ có nhiều thời gian hơn với gia đình và trẻ em, ”ông Tokano nói.

“Câu hỏi thực sự, 70 năm sau sự xuất hiện của cuối tuần, là liệu chúng ta đã sẵn sàng ... cho một cuộc sống với nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho gia đình, bạn bè và niềm vui,” ông Quiggin viết.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.sggp.org.vn/australia-xem-xet-nang-tran-nhap-cu-tang-nguon-cung-lao-dong-834796.html?fbclid=IwAR1L7c1Jep7THEknjL4EghmPPXS-5mcHdmI2ptScF8aK1w49OEnbUxab2zA
Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động

Chính phủ Australia đang xem xét nâng số lượng người nhập cư hằng năm nhằm tăng cường nguồn cung lao động cho thị trường trong nước hiện lâm vào tình trạng khủng hoảng nhân lực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất