Australia xuất hiện làn sóng Covid-19 tại bang New South Wales

Australia xuất hiện làn sóng Covid-19 tại bang New South Wales

Mặc dù tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine ở bang New South Wales của Australia trên 90% song số ca Covid-19 tại bang này đang có dấu hiệu gia tăng với mức độ đáng lo ngại.

Ngày 12/12, New South Wales, bang đông dân nhất của Australia ghi nhận 485 ca Covid-19 mới. Ngày 11/12, con số này là 560 ca, gấp đôi số ca Covid-19 được phát hiện cách đây 1 tuần. Theo dõi số ca bệnh tại bang New South Wales, giáo sư dịch tễ học Adrian Esterman thuộc trường Đại học Nam Australia cho biết, việc số ca Covid-19 gia tăng nhanh chóng tại bang New South Wales là dấu hiệu cho thấy làn sóng Covid-19 mới đang dần quay trở lại. Và với tốc độ lây lan như hiện tại, giáo sư Esterman cho rằng, số ca bệnh sẽ tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần.

Mặc dù đến nay tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 vẫn ở mức thấp, nhưng với việc người dân gặp gỡ và đi lại nhiều vào dịp cuối năm và lễ Giáng sinh và sự xuất hiện biến thể Omicron được cho là lây lan nhanh, giáo sư Esterman dự báo, đợt dịch mới có thể sẽ chỉ đạt đỉnh vào tháng 2/2022.

Trước thực tế này, giáo sư Esterman cho rằng, mặc dù tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 tại bang New South Wales ở người từ 16 tuổi trở lên đạt hơn 93% song vẫn không nên chủ quan và cần phải tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh như đeo khẩu trang khi ở trong các tòa nhà hoặc ở những nơi không giữ được khoảng cách an toàn.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/12, Australia cũng đã rút ngắn khoảng cách giữa mũi vaccine tăng cường với mũi vaccine thứ 2 là từ 6 tuần xuống còn 5 tuần để gia tăng sự bảo vệ cho người dân trước biến thể Omicron.

Mặc dù bang New South Wales mới ghi nhận 45 ca mắc biến thể Omicron, trong đó có 31 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng việc biến thể này cũng đã xuất hiện tại các địa phương khác của Australia như bang Victoria, vùng lãnh thổ thủ đô Canberra và bang Nam Australia khiến chính quyền nước này không thể chủ quan./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-xuat-hien-lan-song-covid-19-tai-bang-new-south-wales-911179.vov?fbclid=IwAR0gRb_UQl96l9N7h7ah6KuGdSpdXgo0lc00z_pkSqiKvY971CgsaRQ9bRQ
Trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên phải nhập viện ở NSW

Trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên phải nhập viện ở NSW

NSW đã ghi nhận trường hợp nhập viện đầu tiên của Omicron ở Úc, khi các trường hợp của biến thể mới tăng lên 55.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất