Australia: Xuất khẩu tài nguyên đạt mức kỷ lục gần 380 tỷ AUD

Australia: Xuất khẩu tài nguyên đạt mức kỷ lục gần 380 tỷ AUD

Doanh thu từ xuất khẩu tài nguyên của Australia trong năm nay dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục là gần 380 tỷ AUD. Các chuyên gia cho rằng nước này đang hưởng lợi từ việc thiếu hụt năng lượng toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, kết hợp với đồng AUD yếu đang thúc đẩy tổng doanh thu từ xuất khẩu tài nguyên của Australia trong năm nay ước tính sẽ tăng 22% so với năm ngoái.

Thông tin từ Báo cáo Tài nguyên và Năng lượng được công bố hàng quý của Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Australia cho thấy, tổng giá trị xuất khẩu tài nguyên của Australia trong năm 2021 bao gồm quặng sắt, than, khí đốt hóa lỏng và một số khoáng sản khác dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục là 379 tỷ AUD.

Báo cáo mới nhất cũng cho biết, nguồn vốn đầu tư cho các dự án thu giữ và lưu trữ carbon, amoniac và hydrogen của Australia hiện đã lên tới con số 185 tỷ AUD và nước này đang hướng đến mục tiêu trở thành một “cường quốc năng lượng xanh”.

Theo Giáo sư Ken Baldwin, chuyên gia về năng lượng của Đại học Quốc gia Australia, nước này đang hưởng lợi từ việc thiếu hụt năng lượng toàn cầu, nhất là tình trạng thiếu hụt khí đốt và than nhiệt ở châu Âu. Bên cạnh đó, các nền kinh tế thế giới đang phục hồi sau đại dịch cũng thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu tài nguyên từ Australia. Giáo sư Baldwin dự báo, với triển vọng nhu cầu thị trường như hiện nay, Australia sẽ tiếp tục là quốc gia xuất khẩu tài nguyên lớn trên toàn cầu trong những thập kỷ tới.

Australia được đánh giá là quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú, với 5 loại khoáng sản xuất khẩu có giá trị nhất của nước này bao gồm quặng sắt, than đá, khí đốt hóa lỏng, vàng và quặng nhôm. Hiện tại, Australia là nhà cung cấp quặng sắt lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 40% sản lượng quặng sắt toàn cầu./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-xuat-khau-tai-nguyen-dat-muc-ky-luc-gan-380-ty-aud-post913020.vov?fbclid=IwAR1Oh-O0Gus7r9cddx9533fcX459Nj-3iIP9jR7SpRbzKPFSa2ir1WaHQPY
Xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Australia ghi nhận nhiều tiến triển

Xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Australia ghi nhận nhiều tiến triển

Bất chấp hoạt động thương mại quốc tế đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, hoạt động xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Australia ghi nhận nhiều tiến triển, bước đầu "chinh phục" thành công một trong những thị trường khó nhất thế giới, phản ánh mối quan hệ thương mại hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất