Bã cà phê giúp bê tông rắn chắc hơn 30 phần trăm

Bã cà phê giúp bê tông rắn chắc hơn 30 phần trăm

Các kỹ sư Australia tuyên bố họ có thể làm cho bê tông cứng hơn gần 30% bằng cách kết hợp với bã cà phê đã qua xử lý.

Các kỹ sư tại Đại học RMIT (Australia) cho biết họ đã phát triển được phương pháp làm cho bê tông rắn chắc hơn gần 30% bằng bã cà phê đã qua chế biến.

Họ đã chuyển đổi bã cà phê thành than sinh học rồi sử dụng nguyên liệu này để thay thế một phần cát cần thiết làm bê tông. Quá trình này bao gồm việc đun nóng chất thải cà phê đến khoảng 350C để tạo than sinh học. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc thay thế 15% lượng cát thường được sử dụng trong bê tông bằng than sinh học cà phê đã tăng cường độ bền của bê tông lên 29,3%.

Tiến sĩ Shannon Kilmartin-Lynch, đồng chủ trì nghiên cứu này, khẳng định ý tưởng xuất phát từ mong muốn giảm thiểu phế phẩm từ cà phê.

Nhóm nhà nghiên cứu đang hợp tác với chính quyền địa phương về các dự án cơ sở hạ tầng trong tương lai như xây dựng lối đi và vỉa hè. Họ lập luận rằng kỹ thuật này có thể mang lại lợi ích cho môi trường bởi nó giúp giảm lượng bã cà phê đưa đi chôn lấp cũng như giảm nhu cầu về cát tự nhiên sử dụng trong ngành xây dựng.

Theo Nghiên cứu khả thi Chiến lược rác thải Thực phẩm Quốc gia Australia, rác thải thực phẩm chiếm khoảng 3% lượng khí thải nhà kính hàng năm của nước này. Bên cạnh đó, Australia thải ra khoảng 75.000 tấn phế phẩm cà phê mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu ước tính nếu tất cả bã cà phê thải loại ở Australia mỗi năm được chuyển đổi thành than sinh học thì khối lượng thu được sẽ vào khoảng 22.500 tấn./.

Thu Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/ba-ca-phe-giup-be-tong-ran-chac-hon-30-20230825142549958.htm
Nghiên cứu mới: Giữ cháu vất vả nhưng mà vui, là môn 'thể thao' giúp ông bà kéo dài tuổi thọ, đầu óc minh mẫn

Nghiên cứu mới: Giữ cháu vất vả nhưng mà vui, là môn 'thể thao' giúp ông bà kéo dài tuổi thọ, đầu óc minh mẫn

Các nhà khoa học tin rằng dành thời gian cho cháu sẽ giúp ông bà cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, đồng thời giữ cho họ luôn trong trạng thái hoạt động cả về thể chất và tinh thần. Bất cứ ai từng ở cùng một đứa trẻ lâu hơn vài phút sẽ hoàn toàn hiểu được điều này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất