Ba chuyên gia bất động sản đưa ra dự đoán về giá nhà, giá thuê và đầu tư vào năm 2024

Ba chuyên gia bất động sản đưa ra dự đoán về giá nhà, giá thuê và đầu tư vào năm 2024

Ba chuyên gia bất động sản đã đưa ra dự đoán về những gì người Úc có thể mong đợi từ thị trường bất động sản vào năm 2024.

Đây là một năm đầy thử thách đối với những người có thế chấp, người thuê nhà và chủ nhà khi sáu mức tăng lãi suất đã làm gia tăng áp lực lên ngân sách và đẩy người Úc đến giới hạn tài chính của họ.

Những ước tính cho rằng các chủ nhà đang hướng tới một “vách đá thế chấp” đáng ngại cho đến nay đã được chứng minh là sai sự thật mặc dù triển vọng ảm đạm của nền kinh tế quốc gia và giá bất động sản dường như không đến gần mức giảm mạnh hơn.

Nhà kinh tế trưởng Nerida Conisbee của Ray White, Kent Lardner, người sáng lập Suburbtrends.com.au và giám đốc điều hành Nghiên cứu Kinh tế của PropTrack, Cameron Kusher đều đã cân nhắc về những gì họ nghĩ người Úc có thể mong đợi sẽ thấy trên thị trường bất động sản vào năm 2024.

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN SẼ TĂNG?

Nhà phân tích dữ liệu bất động sản Kent Lardner là bộ não đằng sau trang web Suburtrends.com.au và đã dành gần hai thập kỷ để khảo sát các xu hướng bất động sản trên khắp đất nước.

Ông cho biết việc dự đoán giá bất động sản trong sáu tháng qua là “rất khó khăn” và nó sẽ càng trở nên khó lường hơn trong năm mới.

Nhìn vào xu hướng hiện tại, ông Lardner cho biết bất động sản ở một số khu vực nơi giá giảm “hơi quá nhiều” trong thời kỳ đại dịch đã bắt đầu tăng trở lại trong năm nay và trong một số trường hợp đã “điều chỉnh quá mức”.

Nhà kinh tế trưởng Nerida Conisbee của Ray White dự đoán giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng khi lãi suất đạt đến đỉnh điểm.

Bà nói: “Tại thời điểm này, nguồn cung nhà ở vẫn cực kỳ thấp và nhiều người có ý định mua nhà mới đang bị đẩy vào thị trường đã có sẵn”.

Hơn nữa, việc tăng giá thuê nhà ồ ạt đang buộc nhiều người mua nhà lần đầu tham gia thị trường và đẩy giá lên cao hơn nữa.

Giám đốc điều hành Nghiên cứu Kinh tế của PropTrack, Cameron Kizer, cho biết ông kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng nhưng với “tốc độ chậm hơn”.

Các yếu tố chính thúc đẩy điều này bao gồm chi phí xây dựng tăng cao, đẩy nhiều người hơn vào thị trường nhà ở hiện tại, thiếu nguồn cung nhà ở để theo kịp dân số ngày càng tăng và cắt giảm thuế giai đoạn ba, đưa nhiều tiền hơn vào túi của những người có thu nhập cao.

MUA Ở ĐÂU VẪN GIÁ RẺ?

Brisbane cho đến nay đã tránh được điều tồi tệ nhất là giá bất động sản tăng vọt, với những khu vực như Jimboomba bán rất nhiều nhà ở mới với giá khoảng 800.000 đô.

Tiến sĩ Lardner nói: “Điều tôi tranh luận là Brisbane vẫn có cơ hội về khả năng chi trả, vì vậy nếu bạn đang muốn rời khỏi Sydney hoặc Melbourne, bạn vẫn sẽ có dư thừa”.

“Tôi cũng muốn nói rằng sẽ có một chút gió thuận lợi cho việc Perth chuyển sang năm 2024.”

Có một lượng lớn cổ phiếu niêm yết ở các khu vực như thành phố Swan, ngay phía bắc Perth, nơi họ có tốc độ tăng giá tốt nhưng vẫn có giá rất phải chăng.

Giá nhà trung bình là 520.000 đô.

Ông nói: “Khi bạn so sánh và đối chiếu với một nơi nào đó như Sydney, bạn sẽ nhận ra Perth mang lại giá trị như thế nào.”

VỀ Vách đá thế chấp thì sao?

Điều được nhắc đến nhiều về “vách đá thế chấp” được dự đoán sẽ xuất hiện khi những người đi vay chuyển từ lãi suất cho vay cố định rẻ sang lãi suất thay đổi hai năm sau cuộc khủng hoảng giá do đại dịch, chưa bao giờ xuất hiện trở lại vào năm 2023.

“Nó chưa thực sự xảy ra,” ông Kizer nói.

“Tuy nhiên, điều tôi muốn nói là chúng ta đã bắt đầu thấy số dư nợ thế chấp tăng lên một chút so với mức thấp lịch sử.”

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ công bố đầu năm nay, khoảng 13% hộ gia đình hiện có chi phí vượt quá dòng tiền của họ.

Ông nói: “Vì vậy, hiện tại có những người đang gặp khó khăn nhưng chúng tôi chưa thấy tình trạng bán phá giá lớn trên thị trường”.

Ông Lardner cho biết mặc dù chưa có “vách đá” nhưng vành đai thế chấp đang bắt đầu nổi lên như một “thị trường căng thẳng cao độ”.

Ông nói: “Chúng tôi đã thấy rất nhiều vùng ngoại ô, nơi có vô số khoản thế chấp mới được thực hiện trong một lần, những thị trường đó sẽ xảy ra xung đột vì nhiều người trong số này đang bắt đầu phá sản”.

Tuy nhiên, bà Conisbee dự đoán việc cắt giảm lãi suất khó có thể xảy ra cho đến cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, gây ra tin xấu cho những người nắm giữ thế chấp vốn đang bấp bênh trên bờ vực.

Bà nói: “Điều này có nghĩa là những người có thế chấp cần phải tồn tại cho đến năm 2025, phải trả khoản vay mua nhà nhiều hơn so với hai năm trước”.

CÓ NGƯỜI VẪN TÌM KIẾM MỘT SỰ THAY ĐỔI CÂY?

Một cuộc di cư ồ ạt khỏi các thành phố trong thời kỳ đại dịch đã thúc đẩy sự tăng giá mạnh mẽ ở nhiều cộng đồng ven biển và khu vực, nhưng nhiều ngôi nhà trong số này đang quay trở lại thị trường.

Bà Conisbee cho biết: “Tại nhiều điểm đến nghỉ dưỡng bên bờ biển, chúng tôi chứng kiến lượng bất động sản rao bán tăng mạnh và giá giảm tương ứng”.

“Mặc dù việc sở hữu một ngôi nhà nghỉ dưỡng có ý nghĩa vào năm 2021, nhưng lãi suất cao hơn, khả năng đi lại trở lại và các hạn chế đối với Airbnb đã khiến việc này trở nên khó khăn hơn nhiều”.

Bà dự đoán mặc dù nhà ở trong khu vực vẫn có giá cả phải chăng hơn nhưng điều này có thể không kéo dài lâu do tình trạng thiếu nhà ở đang là vấn đề ở những khu vực rất được mong muốn này của đất nước.

Ông Kizer đồng ý: “Tôi nghĩ những xu hướng mà chúng tôi thấy qua Covid đang thực sự đảo ngược.”

Tuy nhiên, các địa điểm trong khu vực có thể đi lại đến các thành phố thủ đô có thể chấp nhận được có thể giữ nguyên giá trị của chúng, chẳng hạn như ở Geelong, Ballarat hoặc Wollongong.

Ông Lardner cho biết ông đã bắt đầu nhận thấy các thị trường khu vực như bờ biển Richmond ở Victoria hay Shoalhaven ở NSW bắt đầu điều chỉnh từ mức cao của Covid.

Ông nói: “Một số thị trường đã giảm đáng kể, vì vậy giá có thể giảm và một số có thể giảm tới 10%.”

“Nếu tôi lấy Shoalhaven làm ví dụ, nó đã giảm khoảng 5%, thì có nhiều khả năng nó có thể giảm thêm 5% nữa.”

 

ĐÂY SẼ LÀ THỜI GIAN TỐT ĐỂ ĐẦU TƯ?

Đây là một năm khó khăn đối với các nhà đầu tư với lãi suất gây áp lực lên túi tiền và các quy định chặt chẽ hơn khiến con đường đầu tư trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ông Kizer không tin rằng đó đều là tin xấu đối với các nhà đầu tư trong năm mới.

Ông nói: Một số bang đã tăng thuế đối với các nhà đầu tư nhưng khi lãi suất tăng lên mức cao nhất trong 12 năm, các khoản khấu trừ thuế dành cho khoản đầu tư “lớn hơn nhiều”. “Tôi có thể thấy một tình huống mà chúng ta thấy nhiều hơn đầu tư trong bốn tháng tới, chỉ là một kiểu nhà đầu tư khác.”

Ông Lardner cho biết ông thấy ít nhà đầu tư liên hệ để được hỗ trợ hơn trong năm nay và ông không thấy điều đó sẽ thay đổi trong năm mới.

“Có một nhóm khá lớn các nhà đầu tư cảm thấy khó khăn vì họ đang đổ xăng cho ô tô, mua đồ tạp hóa và tự trả các khoản thế chấp và giờ họ phải gánh thêm gánh nặng này và tôi nghĩ họ chắc chắn sẽ cảm thấy khó khăn. vào năm 2024,” ông nói.

Ông không đồng ý với các báo cáo về “cuộc di cư của nhà đầu tư” và cho biết vẫn có sự quan tâm đến Perth, Nam Úc và Tasmania.

Tiến sĩ Lardner cho biết: “Perth đã trở thành một nơi được yêu thích không chỉ đối với các nhà đầu tư mà cả những người mua nhà lần đầu”. “Nó mang lại cho họ rất nhiều lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn.”

Bà Conisbee cho biết “các nhà đầu tư của cha mẹ” sở hữu hầu hết tất cả các bất động sản cho thuê trên khắp nước Úc và bà không mong đợi sẽ sớm thấy sự thay đổi.

“Hiện tại, các nhà đầu tư không tích cực lắm. Lãi suất quá cao và có rất nhiều trở ngại trong việc sở hữu bất động sản cho thuê so với các khoản đầu tư khác”, bà nói.

Bà cho biết các điều kiện sẽ cải thiện “nhẹ nhàng” vào năm 2024 nhưng không đủ để giải quyết tình trạng thiếu tiền thuê nhà trên toàn quốc.

Những sự cứu trợ từ chính phủ?

Cũng giống như những người nắm giữ thế chấp nhận được rất ít sự cứu trợ, những người thuê nhà cũng bị mắc kẹt trong cùng một giỏ.

Ông Lardner không tin rằng xu hướng giá thuê cao ngất ngưởng ở các thành phố thủ đô và thậm chí cả khu vực có thể tiếp tục.

Ông nói: “Tỷ lệ thu nhập hộ gia đình được phân bổ cho tiền thuê nhà ngày càng tăng. “Chúng tôi không thể lấy máu từ một hòn đá.”“Rất nhiều người, nếu không phải là toàn bộ đất nước, đã chuyển sang mức 31% hoặc cao hơn về số tiền họ chi cho tiền thuê nhà.”

Ông cho biết nếu cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trở nên tồi tệ hơn như dự đoán, điều này sẽ có tác động lan truyền đến các vị trí tuyển dụng cho thuê, bởi vì “mọi người sẽ không thể tồn tại”.

“Sẽ có nhiều người chuyển về sống cùng cha mẹ và gia đình hơn và điều đó sẽ dẫn đến một số thay đổi về tỷ lệ chỗ trống.”

Bà Conisbee nói thêm rằng Australia có “giá thuê nhà tương đối phải chăng” so với các nước lớn khác trên thế giới.

Bà nói: “Trong trường hợp này, giá thuê nhà đã tăng nhanh chóng kể từ giữa đại dịch, do nhiều người muốn sống một mình, thiếu sự phát triển nhà ở mới và sự gia tăng dân số trở lại”.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/three-property-experts-make-their-predictions-on-house-prices-rent-and-investing-in-2024-c-13079140
Cảnh báo nghiệt ngã về giá nhà ở Úc

Cảnh báo nghiệt ngã về giá nhà ở Úc

Một chuyên gia về nhà ở đã cảnh báo thị trường bất động sản có thể bị “phân mảnh” vào năm tới trong bối cảnh giá nhà tăng trở lại trên toàn quốc, vì một báo cáo mới cho thấy chỉ riêng giá nhà có thể tăng tới 4%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất