Ba dấu hiệu đau lưng cảnh báo u ng th ư xương

Ba dấu hiệu đau lưng cảnh báo u ng th ư xương

Đau lưng dai dẳng không rõ nguyên nhân, đau cục bộ hay đau về đêm có thể là những dấu hiệu cảnh báo u ng th ư xương.

Ung thư xương là một loại ung thư hiếm gặp bắt đầu từ xương, nhưng giống như tất cả các bệnh ung thư, việc phát hiện sớm là điều quan trọng. Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương là đau xương dai dẳng, sưng tấy và đau nhức, gãy xương không rõ nguyên nhân và phạm vi cử động bị hạn chế (có thể do khối u gần khớp gây ra).

Đau lưng, đặc biệt đau lưng dưới, là hiện tượng rất phổ biến. Nhưng nếu cơn đau dai dẳng hoặc liên quan đến các yếu tố khác, bác sĩ Chun Tang, Giám đốc Y tế và bác sĩ đa khoa tại Pall Mall Medical, khuyên bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ gia đình.

Bác sĩ Tang liệt kê ba dấu hiệu mà người bị đau lưng nên cân nhắc khi nghi ngờ ung thư xương.

1. Đau dai dẳng và không rõ nguyên nhân

Nếu bạn bị đau lưng dai dẳng, trầm trọng và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giảm đau không kê đơn, đây có thể là một biểu hiện đáng ngờ của ung thư xương.

Tiến sĩ Tang cho biết: "Cơn đau liên quan đến ung thư xương thường trở nên trầm trọng hơn theo thời gian".

2. Đau cục bộ

Bác sĩ Tang cho biết cơn đau do ung thư xương thường khu trú ở một khu vực cụ thể của cột sống hoặc một phần xương.

"Cơn đau có thể sâu bên trong và liên tục", Tang nói.

3. Đau về đêm

Cơn đau do ung thư xương có thể rõ rệt hơn vào ban đêm hoặc trong thời gian hoạt động thể chất.

Bác sĩ Tang cho biết: "Nếu bạn nhận thấy cơn đau lưng của mình trầm trọng hơn vào ban đêm và không liên quan đến chấn thương gần đây thì đó có thể là một điều đáng lo ngại".

Tang cũng khuyên nên chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như sưng tấy, đau nhức hoặc có khối u đáng chú ý gần vị trí đau, vì đây có thể là dấu hiệu của một khối u trong xương. Nếu bạn có tiền sử cá nhân mắc bệnh ung thư hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư xương, nguy cơ mắc bệnh của bạn có thể cao hơn.

Mặc dù ung thư xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nó thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh niên. Nếu bạn hoặc con bạn bị đau lưng dai dẳng mà không cải thiện được bằng các phương pháp điều trị thông thường, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bác sĩ Tang cho biết: "Điều quan trọng cần nhớ là nhiều nguyên nhân gây đau lưng không liên quan đến ung thư, chẳng hạn như căng cơ, thoát vị đĩa đệm hoặc viêm xương khớp. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về khả năng mắc bệnh ung thư xương hoặc nếu cơn đau lưng của bạn không cải thiện theo thời gian và các phương pháp điều trị cơ bản không hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể tiến hành đánh giá kỹ lưỡng, bao gồm nghiên cứu hình ảnh (như chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI) và sinh thiết nếu cần thiết để loại trừ hoặc chẩn đoán ung thư xương".

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/ba-dau-hieu-dau-lung-canh-bao-ung-thu-xuong-4653980.html
5 thay đổi cơ thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày

5 thay đổi cơ thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày

Thường xuyên xuất hiện tình trạng đau bụng trên, trào ngược axit và ợ nóng thường xuyên, giảm cân nhanh... có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất