'Ba điều chúng ta cần biết' về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron

'Ba điều chúng ta cần biết' về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết có thể sẽ mất nhiều tuần để thế giới biết được nguy cơ thực sự do Omicron gây ra.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy biến thể COVID-19 - được báo cáo lần đầu tiên ở miền nam châu Phi cách đây một tuần - có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn và không đủ bằng chứng cho thấy vắc xin kém hiệu quả hơn.

Số trường hợp Omicron được xác nhận ở Úc là sáu, với năm ở New South Wales và một ở Lãnh thổ phía Bắc.

Vào sáng thứ Tư, Giám đốc bệnh học NSW Health, Giáo sư Dominic Dwyer nói với Sunrise rằng có ba điều chính cần được nghiên cứu trước khi biết được nguy cơ thực sự của biến thể này.

“Có ba điều chúng ta cần biết - vi rút lây lan dễ dàng như thế nào, loại bệnh nào gây ra, nặng hay nhẹ và liệu vắc xin của chúng tôi có hoạt động chống lại chủng vi rút mới này không?” anh ấy nói.

"Bằng chứng đó cần một chút thời gian và tôi đã nghĩ rằng sẽ mất một vài tuần trước khi chúng tôi biết."

Giáo sư Dwyer nói thêm rằng nó đã được biết đến nhiều biến thể có khả năng xuất hiện theo thời gian.

Ông nói: “Đó là điển hình của những loại virus này và chúng tôi đã thấy nó, tất nhiên, với Delta,”

“Điều quan trọng là chúng tồi tệ như thế nào? Tôi không nghĩ rằng chúng tôi biết với biến thể cụ thể này và tôi nghĩ rằng việc biết liệu vắc xin của chúng tôi có được bảo hiểm hay không - mà tôi nghĩ họ sẽ sử dụng - sẽ thực sự quan trọng. ”

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới, Tiến sĩ Margaret Harris cũng nói với Sunrise rằng lý do Omicron được liệt kê là một biến thể đáng lo ngại là do hai nguyên nhân - số lượng đột biến cao và bằng chứng về sự tái nhiễm trong các trường hợp.

“Hiện tại, Delta là người thực sự gây ra vấn đề và chắc chắn nó đang xé toạc châu Âu,” cô nói.

“Với Omicron, như Giáo sư Dwyer đã đề cập, còn rất sớm trước khi chúng ta có thể nói bằng cách này hay cách khác rằng nó sẽ đi đến đâu.”

Cô ấy nói rằng vẫn chưa biết liệu Omicron có khả năng lây truyền cao hơn hay có thể trốn tránh việc tiêm chủng hay không, nói với Sunrise: “Đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu tất cả các quốc gia trên thế giới bắt đầu thực hiện nghiên cứu ngay bây giờ”.

“Những người mắc bệnh ở Nam Phi, có những đám lớn ở những người trẻ tuổi ... Chúng tôi biết rằng với tất cả các chủng, những người trẻ hơn không mắc bệnh cơ bản có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn, thậm chí đôi khi không có triệu chứng, họ hầu như không biết họ đã nhiễm bệnh”

“Cho đến khi chúng tôi thấy những gì điều này xảy ra ở tất cả các cấp độ dân số, chúng tôi thực sự không thể nói liệu nó sẽ trở nên tồi tệ hơn hay nhẹ nhàng hơn.”

Và sẽ phải mất vài tuần nữa để biết được điều đó

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/sunrise/on-the-show/three-things-we-need-to-know-how-experts-will-determine-omicron-threat-c-4767629
Các hạn chế của Victoria sẽ không thay đổi do Omicron

Các hạn chế của Victoria sẽ không thay đổi do Omicron

Thủ hiến bang Victoria đã trấn an công chúng rằng các hạn chế COVID-19 của tiểu bang sẽ không thay đổi do những lo ngại xung quanh biến thể Omicron.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất