Ba điều đừng nói với bất kỳ ai bạn gặp

Ba điều đừng nói với bất kỳ ai bạn gặp

Đừng nói về các bê bố i trong gia đình, chuyện riêng của con, thu nhập gia đình bạn... kẻo rước họa vào thân.

Khi bạn càng nói nhiều, bạn dễ gây ra cho mình những rắc rối không đáng có. Những người có EQ cao giữ im lặng khi thích hợp, biết điều gì nên nói và không nên nói. Họ sẽ giữ lại ba điều sau đây, không nói ra với bất kỳ ai họ gặp.

1. Bê bối gia đình

Mọi chuyện trong gia đình bạn phải được giữ bí mật, kể cả với những người thân thiết nhất. Nguyên tắc này đơn giản và dễ hiểu nhưng vẫn luôn có những người không thể kiểm soát được bản thân.

Đôi khi sau một cuộc cãi vã, bạn cảm thấy bất bình, nóng lòng muốn tìm người để phàn nàn và bình luận. Những chuyện gia đình bạn kể ra sẽ trở thành lời bàn tán sau lưng và mục tiêu chế nhạo của người xung quanh. Đôi khi, họ còn thêm vào những thông tin bịa đặt để khiến chuyện bình thường ban đầu trở thành sự kiện chấn động.

Nếu chuyện này truyền đến tai gia đình bạn, nó có thể gây ra ồn ào khác. Cuối cùng, nó khiến cuộc gặp gỡ giữa anh chị em, họ hàng trở nên khó xử.

Nhưng đối với những người có EQ cao, họ sẽ tự giải quyết những vấn đề đó. Bởi họ biết chỉ một số người có thể kết nối với mình về tinh thần, và một bộ phận nhỏ có thể thực sự đặt mình vào vị trí của người khác.

2. Chuyện riêng tư của con

Nhiều bậc cha mẹ rất tự hào về con cái nên thích nhắc đến chúng với khi nói chuyện với hàng xóm, người thân. Họ nói về công việc, tiền lương, điều kiện sống, tình trạng hôn nhân... của con. Nhưng sẽ có lúc, những điều này có thể khiến các con xấu hổ, đau khổ hay cảm thấy cha mẹ không tôn trọng quyền riêng tư của mình.

Những chuyện riêng tư đó khi bị nói ra, nhất là việc chưa được giải quyết, sẽ tạo thêm rắc rối không đáng có cho con. Nếu con tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ với bạn, bạn cũng phải tôn trọng quyền riêng tư của con, không được coi đó là chủ đề tán gẫu giữa hàng xóm, họ hàng.

Khi bạn biết tôn trọng các thành viên trong gia đình, tổ ấm của bạn mới hòa thuận, hạnh phúc.

3. Thu nhập gia đình

Đây luôn là một chủ đề nhạy cảm. Một số người thích khoe gia thế, sự giàu có để nghe lời nịnh nọt của người khác, được đánh giá cao.

Nhưng nếu luôn chìm đắm trong sự phù phiếm, bạn sẽ bỏ qua thực tế rằng bản chất con người không đơn giản. Lời xu nịnh được thốt ra bởi điều gì đó ở bạn có lợi cho anh ta, dù là tiền bạc hay danh tiếng. Một khi bạn bị người khác nhắm tới, bạn dễ gặp rắc rối.

Người EQ cao thường giấu sự giàu có của mình. Họ không tiết lộ lý lịch gia đình của mình cho người khác, còn giả vờ nghèo khi thích hợp. Ngoài ra, họ cũng hiểu rằng sự đánh giá cao từ người khác không phải là thành tựu thực sự của họ.

Hãy bớt nói về thu nhập của gia đình bạn và học cách giữ bí mật. Những ngày tháng của bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn khi thời gian trôi qua.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/ba-dieu-dung-noi-voi-bat-ky-ai-ban-gap-4647862.html
4 thứ trên đời bạn tuyệt đối không được nợ ai

4 thứ trên đời bạn tuyệt đối không được nợ ai

Sống tốt không phải là cố vươn lên cho hơn người khác mà chính là hoàn thành trách nhiệm của chính mình. Có những điều dù thân thiết đến mấy, gắn bó đến mấy, con người cũng không nên nợ và đã hứa là phải làm kì được.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất