Ba lý do khiến thị trường bất động sản Úc hạ nhiệt

Ba lý do khiến thị trường bất động sản Úc hạ nhiệt

Giá nhà trên khắp nước Úc tiếp tục tăng nhưng đã có dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản nóng đỏ đang hạ nhiệt. Đây là lý do tại sao.?

Thị trường bất động sản của Úc dường như đang dần mất đà sau khi giá tăng vọt lên mức cao đáng kinh ngạc vào đầu năm nay.

Nhưng đó không hẳn là một tin tốt, với các nhà phân tích cho rằng một phần lý do của sự chậm lại là do giá nhà đã trở nên không có khả năng chi trả nên ngày càng có nhiều người mua nhà đầu tiên bị loại khỏi thị trường.

Tại Sydney và Melbourne vào tháng 10, tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng đã giảm hơn một nửa kể từ mức cao được thấy vào tháng 3, khi chúng tăng lần lượt là 3,7% và 2,4%, theo phân tích của CoreLogic.

Perth ghi nhận kết quả âm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 6 năm ngoái, với giá trị thấp hơn -0,1%.

Ở đầu kia của quang phổ, Brisbane đã trở thành thị trường phát triển nhanh nhất với giá trị nhà ở tăng 2,5% trong tháng 10.

Tiếp theo là Adelaide và Hobart, nơi các căn nhà tăng 2% giá trị trong tháng.

Thị trường khu vực một lần nữa ghi nhận quỹ đạo mạnh mẽ hơn so với các thủ đô, với giá trị nhà ở tăng 1,9% trong tháng 10 so với mức tăng 1,4% của giá thành phố thủ đô.

Giá nhà trên toàn quốc tăng 1,49% trong tháng 10 so với 1,51% trong tháng 9, giảm so với tốc độ tăng trưởng đỉnh điểm vào tháng 3 là 2,8%, theo dữ liệu từ CoreLogic.

Vì vậy, trong khi giá cả tiếp tục tăng, tốc độ tăng trưởng chung đang chậm lại. Và có một vài lý do tại sao.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, cho biết điều kiện tăng trưởng chậm lại là một yếu tố làm giảm khả năng chi trả của nhà ở, mức cung tăng và ít kích thích hơn.

Ông nói: “Kết hợp những yếu tố này với việc thắt chặt tín dụng một cách tinh vi được đặt ra vào ngày 1 tháng 11, và rất có thể thị trường nhà ở sẽ tiếp tục mất dần đà”.

Ông Lawless cho biết danh sách mới trên toàn nước Úc đã tăng 47% kể từ mức thấp gần đây vào tháng 9 nhưng giá nhà ở tiếp tục cao hơn lương với tỷ lệ khoảng 12: 1.

Ông nói: “Đây là một trong những lý do tại sao những người mua nhà đầu tiên ngày càng trở thành một thành phần nhỏ hơn trong nhu cầu nhà ở.”

"Và các biện pháp kích thích tập trung vào nhà ở như HomeBuilder và các ưu đãi về thuế tem hiện đã hết hạn."

“Giấc mơ Úc” về sở hữu nhà đang ngày càng trở nên xa tầm với của nhiều người vì giá bất động sản cao ngất ngưởng.

Ngay cả khi giá cả ổn định theo dữ liệu mới nhất, Úc đã chứng kiến ​​khả năng chi trả nhà ở giảm đáng kể.

Everybody’s Home, một nhóm vận động hành lang nhà ở giá cả phải chăng, cho biết Úc là thị trường nhà ở giá cả phải chăng thứ ba trên thế giới, nơi chỉ có 45% người dưới 35 tuổi sở hữu nhà và 1/3 ngôi nhà là tài sản đầu tư.

Đầu năm nay, một cơn bão hoàn hảo về lãi suất cực thấp, niềm tin của người tiêu dùng - đôi khi được gọi là “nỗi sợ bị bỏ lỡ” - và nguồn cung thấp đã đẩy giá ở mọi thành phố thủ đô của Úc lên mức cao chưa từng thấy trước đây.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe hôm thứ Ba đã loại trừ việc tăng lãi suất thế chấp vào năm 2021 nhưng đã mở ra cơ hội tăng sớm hơn so với mốc thời gian mà nó đã đặt ra trước năm 2024.

Ngân hàng trung ương thông báo tỷ giá tiền mặt sẽ giữ ở mức thấp lịch sử 0,1% như dự kiến ​​rộng rãi.

Giá trị bất động sản đã tăng 21,6% trong 12 tháng qua và Tasmania trong khu vực đang dẫn đầu với mức tăng 29,1%.

Tại Sydney, thị trường đắt đỏ nhất quốc gia, giá nhà trung bình hiện đã lên tới gần 1,5 triệu đô la, người ta đã trở thành tiêu chuẩn để chứng kiến ​​những ngôi nhà đổ nát, đổ nát được bán với giá cắt cổ mặc dù không thể mua được.

Trang web so sánh Finder tuần trước đã thống kê các con số của CoreLogic và Cục Thống kê Úc và ước tính thời gian trung bình để tiết kiệm cho một khoản tiền gửi ở thủ đô NSW là hơn tám năm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/three-reasons-house-prices-will-flatten-after-a-period-of-skyrocketing-growth/news-story/94d715f86e6081b79d07ae307dc9bd92
Góc khuất của nghề môi giới bất động sản từ tiết lộ người trong cuộc: 'Đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi em nha!'

Góc khuất của nghề môi giới bất động sản từ tiết lộ người trong cuộc: 'Đi bán nhà làm gì cho cực, để anh nuôi em nha!'

"Định kiến nghề nghiệp" của nghề môi giới bất động sản khá lớn, trong đó có cả những mánh khóe, lừa đảo và những cô gái sẵn sàng "chốt đơn trên giường"... Thực tế thì sao?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất