Bắc Kinh bùng nổ sau khi Penny Wong ‘đề cập’' tới các vấn đề về Đài Loan

Bắc Kinh bùng nổ sau khi Penny Wong ‘đề cập’' tới các vấn đề về Đài Loan

Trung Quốc ‘quan ngại nghiêm túc’ về mức độ ‘can thiệp’ của Australia trong bối cảnh xung đột gần Đài Loan leo thang.

Trung Quốc đã bắn ít nhất 11 tên lửa đạn đạo về phía Đài Loan và Nhật Bản sau chuyến thăm lịch sử qua đêm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Ngoại trưởng Penny Wong đã cùng với những người đồng cấp Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án các hành động trong một tuyên bố chung, nói rằng hành động của Trung Quốc “ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định quốc tế”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng họ "quan ngại nghiêm túc" về trò chơi đổ lỗi được chơi bởi các ngoại trưởng của ba nước.

Trong một tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc, một người phát ngôn cho biết “hoàn toàn không thể chấp nhận được việc chỉ tay vào các hành động chính đáng của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia”.

Người phát ngôn viện trợ: “Chúng tôi kiên quyết phản đối và lên án nghiêm khắc điều này.”

“Chính Hoa Kỳ nên bị lên án. Trung Quốc là nạn nhân của hành động khiêu khích chính trị từ Mỹ.”

“Thay vì bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ nạn nhân, phía Australia đã lên án nạn nhân cùng với những kẻ gây án. Đây hoàn toàn là đặt xe trước ngựa và đảo ngược đúng sai ”.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Wong, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết việc Trung Quốc triển khai tên lửa đạn đạo làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn trong khu vực.

Trước đó, Jacqui Lambie đã đưa ra lời cảnh báo tới các nhà lãnh đạo quân sự của Australia, yêu cầu họ “thể hiện một chút can đảm” và ngừng “múa may” xung quanh vấn đề Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Lambie hoan nghênh bà Pelosi vì "có can đảm" để đến Đài Loan, và chỉ trích Trung Quốc vì đã ưỡn ngực một lần nữa.

“Mỗi khi Trung Quốc không thích điều gì đó mà nước khác đang làm, họ muốn ưỡn ngực ra. Thành thật mà nói, nó đang bắt đầu mòn dần, ”Thượng nghị sĩ Lambie nói với Nine Network.

“Những gì tôi muốn làm, tôi nói điều này một lần nữa với các chuyên gia, trong cuộc ngồi tiếp theo của Thượng viện, tôi sẽ đến với kiến ​​nghị mà (cựu thượng nghị sĩ) Rex Patrick và tôi đã cố gắng đưa ra sáu lần để điều tra những gì đang xảy ra. với Trung Quốc trên diện rộng.”

“Đã đến lúc thể hiện một chút can đảm. Đã đến lúc ngừng rón rén đi vòng quanh Trung Quốc và thực sự bắt đầu làm những việc cần làm ở đất nước này… Tôi phát ngán vì điều đó. ”

Tuần trước, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Australia vẫn cam kết duy trì "hiện trạng" khi tiếp xúc với Trung Quốc.

Ông Albanese cho biết hôm thứ Sáu: “Chúng ta cần duy trì lộ trình mà chúng ta đang đi, đó là tìm kiếm mối quan hệ hợp tác và tích cực với Trung Quốc ở những nơi chúng ta có thể, nhưng ủng hộ các giá trị của Úc và lợi ích quốc gia của Úc ở nơi chúng ta phải làm,” ông Albanese nói hôm thứ Sáu.

Người đứng đầu Lao động Tanya Plibersek vào sáng thứ Hai ủng hộ Thượng nghị sĩ Wong.

“Penny Wong đã nói rõ trong thông điệp của mình rằng chúng ta cần giảm căng thẳng… Đó hoàn toàn là một phản ứng thái quá (từ Trung Quốc),”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/jacqui-lambie-issues-china-warning-as-tensions-in-taiwan-escalate/news-story/e3cc271ef6253056b9d5f29044d8c10a
Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố không thay đổi lập trường trong các vấn đề với Trung Quốc

Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố không thay đổi lập trường trong các vấn đề với Trung Quốc

Australia vẫn cam kết duy trì "hiện trạng" đối với Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ các lợi ích và giá trị quốc gia của mình, Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất