Bắc Kinh trong tìn h trạng khẩn cấp: Vì sao khó kiểm soát đợt lây lan Covid-19 mới?

Bắc Kinh trong tìn h trạng khẩn cấp: Vì sao khó kiểm soát đợt lây lan Covid-19 mới?

Toàn bộ thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, đã chuyển sang chế độ ứng phó khẩn cấp sau khi nhiều ca nhiễm Covid-19 mới xuất hiện. Đợt lây lan này được đá nh giá là nhỏ lẻ, nhưng việc kiểm soát lại rất khó khăn.

Giới chức Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn tâm thế để đối mặt với nhiều ca nhiễm Covid-19 mới hơn trong mùa đông. Tuy nhiên, người dân Bắc Kinh lại tỏ ra lo lắng và thất vọng khi những ca mắc virus xuất hiện đúng dịp cuối năm khi kỳ nghỉ Tết cận kề.

Từ ngày 18 – 28.12, Bắc Kinh ghi nhận 13 ca nhiễm Covid-19. Nhiều trường hợp chưa tìm ra nguồn lây.

Các ca nhiễm Covid-19 mới ở Bắc Kinh chủ yếu xuất hiện ở 2 quận Thuận Nghĩa và Triều Dương. Một số khu dân cư thuộc 2 quận triệu dân này đã bị phong tỏa.

Khoảng 1/2 dân số ở 2 quận này đều không phải người địa phương mà là người nhập cư từ tỉnh khác. Họ tới Bắc Kinh để làm công nhân trong các nhà máy với thu nhập ở mức trung bình thấp.

Đợt lây lan Covid-19 ở Thuận Nghĩa bắt đầu khi một người đàn ông họ Fu, 34 tuổi dương tính với virus.

Fu sống ở Ninh Ba, Chiết Giang và di chuyển gần 1.400 km để tới Bắc Kinh học cao học.

Ở Bắc Kinh, Fu dành ít nhất 3 tiếng/ngày để di chuyển từ nhà đến văn phòng, đưa con đi học, đi mua sắm và đi học cao học buổi tối.

“Đó là cuộc sống điển hình ở Bắc Kinh. Ai cũng phải chăm chỉ kiếm tiền mới đủ trang trải cho cuộc sống. Đó là lý do vì sao tôi rời Bắc Kinh 2 năm trước”, một cư dân mạng Trung Quốc bình luận trên Weibo.

Một người đàn ông nhiễm Covid-19 khác ở Thuận Nghĩa đã dành hầu hết thời gian cả tuần của mình để giao hàng chuyển phát nhanh cho hãng SF Express.

“Những gì vừa được tiết lộ không chỉ là lịch trình di chuyển của những ca mắc Covid-19 mà còn là cuộc sống thường nhật của hàng triệu người ở Bắc Kinh. Đây là thành phố hạng nhất”, một người khác bình luận.

Theo các chuyên gia, việc có quá nhiều người dân nhập cư với lịch trình di chuyển liên tục, phức tạp khiến kiểm soát đợt lây lan Covid-19 mới ở Bắc Kinh gặp nhiều khó khăn.

“Tình hình phòng chống dịch bệnh ở Bắc Kinh hiện rất phức tạp. Chúng ta phải cảnh giác cao độ và nghiêm túc thực hiện các biện pháp ngăn chặn virus lây lan”, Pang Xinghuo, Phó giám đốc trung tâm phòng chống dịch bệnh thành phố Bắc Kinh, nói.

Tổng cộng 5.399 chuyến bay nội địa và quốc tế đã được hải quan Bắc Kinh kiểm tra y tế và khử trung từ ngày 11.6. Thuận Nghĩa là nơi có Sân bay Quốc tế Bắc Kinh. Chính quyền quận này đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

Hơn 1,2 triệu dân Thuận Nghĩa đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Là thủ đô của Trung Quốc, Bắc Kinh thuộc nhóm các thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Bắc Kinh cũng là thành phố mà người dân tốn nhiều thời gian di chuyển nhất Trung Quốc. Trung Bình mỗi người dân Bắc Kinh di chuyển 12,4 km/ngày.

Theo khảo sát, bánh bao hấp và bánh mì giá rẻ là “món ăn yêu thích” của phần lớn lao động nhập cư ở Bắc Kinh. Chợ Tân Phát Địa – nơi từng là ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh – đã hoạt động trở lại.

Năm 2019, dữ liệu điều tra dân số cho thấy, 21,5 triệu người ở Bắc Kinh đến từ tỉnh khác.

“Cuộc sống ở Bắc Kinh thật khó khăn. Tôi không thể nén một tiếng thở dài”, một người dùng mạng xã hội Trung Quốc bình luận dưới bài viết về các ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện.

Vương Nam
Link nguồn: https://danviet.vn/bac-kinh-trong-tinh-trang-khan-cap-vi-sao-kho-kiem-soat-dot-lay-lan-covid-19-moi-50202029123595402.htm
Đằng sau chuyện Campuchia thận trọng với vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Đằng sau chuyện Campuchia thận trọng với vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố chỉ chấp nhận vaccine Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt, dẫn đến những đồn đoán rằng ông Hun Sen có thông điệp sâu xa hơn về mối quan hệ với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất